Đái tháo đường và cách phòng bệnh

Ngày nay,bệnh tiểu đường là một bệnh được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm .Bởi đây là một bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc của con người mà có xu hướng càng ngày càng tăng.Bệnh tiểu đường là là một bệnh liên quan trực tiếp đến  hormone insulin do tế bào beta của tuyến tụy tiết ra. Đây là hormone vận chuyển glucose vào trong tế bào để tạo năng lượng. Người mắc bệnh tiểu đường , tế bào trong cơ thể sẽ giảm dung nạp glucose để tạo năng lượng cho cơ thể.Chia bệnh thành 2 type dựa vào  nguyên nhân của nó.

Hình ảnh 1: Đái tháo đường

Đái tháo đường type 1 (phụ thuộc insulin)

Nguyên nhân do cơ thể giảm sản xuất  insulin,dẫn đến sự thiếu hụt loại hormone này.Dẫn đến glucose chỉ được hấp thu một phần vào tế bào, glucose dư thùa sẽ làm tăng đường huyết  và được đào thải qua nước tiểu. Di truyền: Nếu trong gia đình bố mẹ mắc bệnh tiểu đường thì khả năng mắc bệnh ở con cái là rất cao. Môi trường: Những thực phẩm đưa vào cơ thể, virus, vi khuẩn  hay những chất độc có trong cơ thể gây hủy hoại tế bào beta của tuyến tụy , làm giảm sản xuất insulin Các tế bào miễn dịch tấn công tế bào beta, làm giảm và mất chức năng bài tiết insulin

Hình ảnh 2: Đái tháo đường

Đái tháo đường type 2 (type không phụ thuộc insulin)

Do cơ thể kháng insulin, có thể insulin trong máu cao nhưng cơ thể vẫn không dung nạp được glucose. Bệnh đái tháo đường type 2 có thể chuyển sang đái tháo đường type 1 do hoạt động quá mức của tuyến tụy.

Cách phòng bệnh đái tháo đường

Hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cần phải có những phương pháp phòng ngừa bệnh như thay đổi lối sống, sinh hoạt chế độ ăn uống lành mạnh cùng tập thói quen vận động hợp lý.

Hình ảnh 3: Đái tháo đường

Tập thể duch thường xuyên.:mỗi ngày 30 phút chơi thể thao  hay mỗi ngày 1 giờ tập thể dục,…Không nên ngồi quá lâu khi làm việcĂn uống hợp lý , ăn nhiều rau xanh cung cấp đầy đủ chất xơ cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt.Thức ăn đa dạng không nên ăn 1 món nhiều bữa.Hạn chế ăn những đồ ăn và nước uống nhiều  đường .Ăn chừng mừng không ăn quá no hoặc quá đói.Không nên dùng mỡ động vật.Không ăn quá nhiều chất bộtNên ăn thịt nạc bỏ da và cáNên sử dụng dầu thực vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *