Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang
Hình 1: Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn.

Hội chứng có các biểu hiện lâm sàng : rậm lông, béo phì, rối loạn rụng trứng hoặc không rụng trứng là môt trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ, buồng trứng lớn hơn và có nhiều nang nhỏ, cùng một số rối loạn hormone: tăng tiết LH do tăng tiết GnRH, tăng tiết androgene có nguồn gốc từ buồng trứng và FSH bình thường hoặc thấp, tăng tiết hormone estrogene.

Nguyên nhân khởi nguồn của buồng trứng đa nang chưa thực sự rõ ràng, chắc chắn có liên quan đến buồng trứng nhưng chưa rõ vai trò của rối loạn ban đầu do tăng tiết hormone gonadotrophine hay do cường hormone insulin. Những biểu hiện của rối loạn hormone, biểu hiện trên lâm sàng, biểu hiện hình thái học của hội chứng buồng trứng đa nang rất phong phú không đặc hiệu. Vì vậy, việc chuẩn đoán bệnh cần phải kết hợp nhiều dấu hiệu.

Các biểu hiện trên lâm sàng của hội chứng buồng trứng đa nang

 Rối loạn kinh nguyệt do PCOS gây nên ở nhiều mức độ: kinh thưa (vài chu kỳ kinh nguyệt) hoặc các chu kì không rụng trứng, có vô kinh nguyên phát không kèm theo đau bụng cũng có thể gặp vô kinh thứ phát kèm theo hội chứng tiền kinh nguyệt, nhưng các loại rối loạn kinh nguyệt cũng có thể xảy ra. Chu kì đều và rụng trứng chỉ gặp ở 10%.

Vô sinh gặp ở 75% số bệnh nhân mắc bệnh, thường gặp là vô sinh tiên phát do rối loạn rụng trứng.

Rậm lông gặp ở 70% do cường androgene gây ra.có thể kèm theo mụn trứng cá và tăng tiết tuyến bã. Hiếm khi kèm theo biểu hiện nam hóa.

Béo phì gặp ở 40% bệnh nhân, béo theo kiểu nam và kèm theo cường insulin và kháng insulin. 30-40% bệnh nhân bị PCOS giảm dung nạp glucose. Dẫn đến glucose trong máu tăng. Vì vậy khoảng 10% bị đái thái đường type 2 ở tuổi 40.

Kèm  theo hội chứng đa nang buồng trứng là những bất thường và bệnh lý về:

Ảnh hưởng đến huyết áp: những phụ nữ bị hội chứng PCOS sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao hơn hẳn những người phụ nữ khác.

+  Bệnh về tim mạch: bệnh tim và nhồi máu cơ tim cũng phổ biến ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang hơn. Vì vậy, nếu bạn đã từng được chuẩn đoán hoặc điều trị PCOS hãy chú ý chăm sóc tốt hơn cho hệ tim mạch của bản thân nhé!

Nguy cơ bị tiểu đường: Hơn 50% phụ nữ bị hội chứng PCOS có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường ở tuổi 40. Hãy lên kế hoạch để theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường sớm ngay khi thấy lượng đường trong máu cao.

+  Loãng xương: Một trong những hậu quả nghiêm trọng khác của PCOS là chị em có thể bị loãng xương do sự thay đổi của các nội tiết tố trong cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung đủ canxi, và hãy hỏi bác sĩ của bạn những việc cần làm khác để phòng sự phát triển của bệnh.

Hình 2: Hội chứng buồng trứng đa nang

 

Mộ số kĩ thuật phát hiện hội chứng buồng trứng đa nang

–  Siêu âm: Khi nghi ngờ hội chứng đa nang buồng trứng cần phải tiến hành một cách có hệ thống, tốt nhất là siêu âm qua đường âm đạo. Hai buồng trứng của bệnh nhân sẽ phì đại và có trên 10 nang nhỏ, tổ chức đêm tăng sinh.

Tuy nhiên siêu âm bình thường cũng không loại bỏ được hội chứng đa năng buồng trứng

– Nội soi ổ bụng và sinh thiết: hạn chế sử dụng thường áp dụng khi tìm nguyên nhân khác của vô sinh và u nang buồng trứng.

– Xét nghiệm nội tiết: Hormone gonadotrophin :LH tăng là dấu hiệu điển hình của PCOS. FSH bình thường hoặc giảm. Tỉ lệ LH/FSH>2

Hình 3: Hội chứng buồng trứng đa nang

Điều trị sớm hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp phòng các nguy cơ sức khỏe khác

Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang thường có biểu hiện nhẹ. Vì vậy nếu hiện tại bạn chưa muốn có con, việc điều trị có thể tiến hành từ từ theo từng bước. Nhưng cần chú ý rằng việc phớt lờ các triệu chứng PCOS có thể khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn: Kinh nguyệt không đều có thể làm gia tăng các nguy cơ ung thư tử cung, lông mọc quá rậm rạp trên cơ thể và thường gây khó chịu, mất thẩm mỹ, mụn trứng cá thường để lại sẹo cùng với cân nặng có thể trở nên khó kiểm soát. Vì vậy, càng được chẩn đoán sớm được bao nhiêu thì cơ hội hội phục càng cao bấy nhiêu.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, cholesterol máu cao và cao huyết áp. Chính vì vậy việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là biện pháp tốt nhất để giảm nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm trên.

Các sản phẩm sử dụng tốt để điều trị buồng trứng đa nang để sớm có con yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *