Tất tần tật về Buồng Trứng Đa Nang PCOS

Buồng trứng đa nang là một bệnh liên quan đến sự mất cân bằng hormone, cụ thể là có quá nhiều hormone androgen (hormone nam giới) trong cơ thể phụ nữ. Hội chứng này làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, buồng trứng xuất hiệu nhiều nang nhỏ(thường là từ 6-10 nang) nhưng không nang nào phát triển trội lên, dẫn tới không có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) hằng tháng => không có kinh nguyệt hằng tháng. Chính vì vậy mà hội chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

buồng trứng bình thường và đa nang
Buồng trứng bình thường và đa nang

Ngoài ra, đa nang buồng trứng còn gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác ở phụ nữ như: tiểu đường type 2, béo phì, bệnh tim mạch, rối loạn tâm lý, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung….

Buồng trứng đa nang tiếng anh là gì?

Buồng trứng đa nang tên tiếng anh là Polycystic ovary syndrome, hay còn được viết tắt là PCOS.

Dấu hiệu

PCOS có các dấu hiệu thường gặp như:

 • Rối loạn chu ký kinh nguyệt: Kinh thưa (mấy tháng có kinh 1 lần) hoặc vô kinh (không có kinh nguyệt), tuy nhiên những dấu hiệu này cũng có một số ít trường hợp không xảy ra.
 • Vô sinh: một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh là do PCOS.
 • Nồng độ hormone nam giới trong cơ thể cao: Các dấu hiệu thường gặp như trứng cá, rậm lông, rụng tóc…. và một số triệu chứng khác
 • Hội chứng chuyển hóa: liên quan đến kháng insulin, béo phì….
dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang
Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang nhưng kinh nguyệt vẫn đều

Một số ít trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng PCOS tuy nhiên kinh nguyệt vẫn đều, điều này có thể được giải thích bởi một số bệnh nhân chỉ mắc buồng trứng đa nang 1 bên, 1 bên buồng trứng còn lại vẫn bình thường. Nhờ đó mà vẫn điều hòa được nội tiết tố trong cơ thể và chu kỳ kinh, quá trình rụng trứng vẫn có thể diễn ra đều đặn hằng tháng.

Bị buồng trứng đa nang phải làm sao để nhanh có con?

Đối với phụ nữ mắc PCOS mà đang có ý định sinh con thì nên lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ sinh sản mà trong thành phần có chứa Myo Inositol cùng một số vitamin và khoáng chất khác. Qua đó sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa rụng trứng, tăng chất lượng trứng => tăng khả năng thụ thai.

Uống sau 1 tháng thì có cải thiện, tuy nhiên nên duy trì dùng trước khi mang thai tối thiểu từ 3 tháng trở lên là tốt nhất.

PCOS ở tuổi dậy thì

PCOS ở tuổi dậy thì không những không có hiện tượng kinh nguyệt đều đặn hằng tháng mà còn có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, tâm lý như: béo phì, tim mạch, huyết áp, rối loạn tâm lý…. Chính vì vậy, trong giai đoạn tuổi dậy thì nếu gặp phải những các vấn đề liên quan đến PCOS thì nên đến các cơ sở y tế khám và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, PCOS không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho phụ nữ. Các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, thừa cân béo phì… là những bệnh lý thường gặp nhất. Do đó nếu mắc hội chứng PCOS thì bạn nên có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để tình trạng diễn biến nặng sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

buồng trứng đa nang nên được khám và điều trị kịp thời
Buồng trứng đa nang nên được khám và điều trị kịp thời

Buồng trứng đa nang có nên quan hệ hay không?

PCOS không ảnh hưởng đến việc quan hệ vợ chồng, chính vì vậy vợ chồng bạn không phải kiêng chuyện quan hệ mà vẫn nên quan hệ bình thường. Nếu muốn sinh con thì người phụ nữ nên sử dụng thêm thuốc hỗ trợ để giúp điều kinh, điều hòa rụng trứng, bổ trứng trước từ 3 tháng, kết hợp với việc canh trứng và quan hệ vào thời điểm trứng rụng sẽ tăng đáng kể khả năng thụ thai tự nhiên.

PCOS có phải mổ không?

PCOS hiện nay không phải quá xa lạ đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Có nhiều phương pháp để hỗ trợ bệnh nhân mắc hội chứng PCOS và phổ biến nhất, an toàn nhất vẫn là dùng thuốc, thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều kinh, điều hòa rụng trứng. Ngoài ra còn có phương pháp phẫu thuật nội soi đốt điểm đa nang buồng trứng. Mục đích của phương pháp này là giảm bớt androgen, giảm bớt mô đệm, làm cho hiện tượng phóng noãn được dễ hơn. Tuy nhiên thì phương pháp này cũng có một số ưu, nhược điểm mà các bạn cần hiểu rõ trước khi quyết định thực hiện.

 • Ưu điểm: tỉ lệ gây được rụng trứng khá cao, vòng kinh đều hơn và có hiện tượng phóng noãn theo chu kỳ. Một ưu điểm khác nữa của phương pháp đốt điểm buồng trứng là bệnh nhân có đáp ứng tốt hơn đối với một số thuốc kích thích buồng trứng.
 • Nhược điểm: nếu đốt quá nhiều thì có thể làm suy buồng trứng, kèm theo đó là nguy cơ mắc các biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Đa nang buồng trứng 1 bên có thai được không?

Đa nang buồng trứng 1 bên là hiện tượng 1 bên buồng trứng có nhiều nang nhỏ và 1 bên buồng trứng vẫn bình thường. Hiện tượng này có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai do 1 bên buồng trứng nang noãn không phát triển trội lên được gây ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Tuy nhiên thì do 1 bên buồng trứng vẫn hoạt động bình thường do đó tỉ lệ thụ thai tự nhiên là khá cao. Chính vì vậy mà phụ nữ mắc đa nang buồng trứng 1 bên không nên quá lo lắng đến khả năng thụ thai của bản thân.

buồng trứng đa nang 1 bên
Buồng trứng đa nang 1 bên

Đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không?

Buồng trứng đa nang 2 bên là trường hợp nghiêm trọng hơn đa nang buồng trứng 1 bên nhiều, gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai nếu không được hỗ trợ kịp thời. Tỉ lệ thụ thai tự nhiên nếu phụ nữ mắc đa nang buồng trứng 2 bên là rất thấp, do đó nếu muốn tăng khả năng thụ thai thì cần phải sử dụng thuốc hỗ trợ để bổ sung vitamin, khoáng chất giúp tăng chất lượng trứng, điều hòa rụng trứng, điều hòa kinh nguyệt.

PCOS có làm IUI được không?

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm IUI là thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. IUI được thực hiện bằng cách đưa 1 ống thông rất nhỏ và mềm, có đầu tủ đi qua lỗ cổ tử cung, sau đó tiến hành bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung. Phương pháp này được thực hiện nhanh chỉ sau vài phút đồng thời sử dụng catheter chuyên dụng do đó hạn chế tối đa tổn thương tử cung.

Bơm IUI được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ gặp phải một số vấn đề ảnh hưởng tới khả năng thụ thai như: rụng trứng không đều, PCOS, lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và trung bình, hoặc một số trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

phương pháp thụ tinh nhân tạo - bơm iui
Phương pháp thụ tinh nhân tạo – Bơm IUI

Buồng trứng đa nang dễ có thai không? làm sao để nhanh có thai?

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới, do đó người mắc hội chứng này thường rất khó có thai tự nhiên nếu không có phương pháp hỗ trợ kịp thời.

Đối với phụ nữ mắc hội chứng PCOS, để nhanh có thai thì có thể sử dụng một số phương pháp sau:

 • Dùng thuốc, thực phẩm chức năng có chứa Myo Inositol cùng các thành phần dưỡng chất khác để qua đó giúp chất lượng trứng tốt hơn, trứng rụng đều, chu kỳ kinh nguyệt đều thuận tiện cho việc canh trứng. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí rẻ, thuận tiện dễ dàng sử dụng tại nhà.
 • Thụ tinh nhân tạo (bơm IUI): Phương pháp này vẫn phải phụ thuộc vào khả năng rụng trứng ở phụ nữ thì mới thực hiện được. Do đó cần sử dụng thuốc hỗ trợ hoặc thuốc kích trứng.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF-ICSI): ưu điểm của phương pháp này là tỉ lệ thụ thai thành công sẽ cao hơn, tuy nhiên thì chi phí để thực hiện cũng khá tốn kém.

PCOS dễ bị sẩy thai hay không?

Sẩy thai có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tuy nhiên thì với phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng thì tỉ lệ này sẽ cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Chưa có nguyên nhân chính xác cho tình trạng này tuy nhiên thì có 1 số yêu tố nguy cơ như sau:

 • Hormone sinh dục nam testosterone trong cơ thể phụ nữ cao dẫn đến chất lượng trứng kém, do đó nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn bình thường
 • Do tình trạng kháng insulin dẫn đến tình trạng mất kiểm soát lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ làm giảm chất lượng của phôi thai, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao hơn.

Buồng trứng đa nang có nên uống sữa đậu nành?

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa đậu này không gây ảnh hưởng cũng như không làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Câu hỏi buồng trứng đa nang có nên uống sữa đậu nành xuất phát từ những thông tin không chính xác ở trên các trang mạng không chính thống, gây hoang mang và ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều phụ nữ.

phụ nữ buồng trứng đa nang có nên uống sữa đậu nành
Phụ nữ buồng trứng đa nang có nên uống sữa đậu nành

Đậu nành đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe đã được chứng minh, như:

 • Giúp giảm các triệu chứng cho phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh
 • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
 • Giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt cho người già
 • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thông tin đã được FDA công bố

Buồng trứng đa nang nên ăn gì? kiêng ăn gì?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ mắc hội chứng PCOS nên ăn những thực phẩm như:

 • Rau có nhiều lá: Rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Các loại vitamine này có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ cải thiện tình trạng cho phụ nữ đa nang buồng trứng. Bên cạnh đó, nhóm vitamin này giúp quá trình chuyển hóa của đường và chất béo, duy trì mức hormone cân bằng, đồng thời đảm bảo cho chức năng hoạt động của tuyến giáp.
 • Rau, củ nhiều màu sắc: loại thực phẩm này giúp cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể. Các kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mắc hội chứng PCOS thường phải chịu tình trạng oxy hóa nhiều hơn bình thường. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong rau, củ sẽ phá hủy các gốc tự do và vô hiệu hóa những ảnh hưởng của chúng.
 • Trái cây: bổ sung lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và phytonutrient tốt cho sức khỏe ở phụ nữ
 • Thực phẩm giàu sắt
 • Thực phẩm chứa nhiều Omega-3

Buồng trứng đa nang nên kiêng sử dụng một số thực phẩm như:

 • Thực phẩm làm chỉ số đường huyết cao (GI): như bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, gạo, hoa quả sây khô, kẹo, kem, nước ngọt, nước ép trái cây nhiều đường….
 • Các sản phẩm làm từ sữa: phụ nữ PCOS nên kiêng hoặc hạn chế sử dụng các thực phẩm làm từ sữa bởi có thể làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, điều này có thể khiến các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng thêm.
 • Các chất béo không lành mạnh: như chất béo bão hòa, chất béo đã hydro hóa và chất béo chuyển hóa trong dầu ăn, thực phẩm chế biến, bơ thực vật…
 • Caffeine: Theo các nghiên cứu thì phụ nữ uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Những tác động này thậm chí còn tồi tệ hơn với những người mắc hội chứng đa nang buồng trứng.
 • Thức uống có cồn: dĩ nhiên rồi, những sản phẩm như rượu bia có thể dễ dàng chuyển hóa thành đường, làm tăng khả năng kháng insulin. Bên cạnh đó còn làm tăng các gốc tự do gây tác động xấu đến sự phát triển của trứng cũng như khả năng mang thai ở phụ nữ.
 • Thực phẩm chế biến sẵn: Các chất phụ gia, hương vị và chất bảo quản có trong thực phẩm chế biến sẵn khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone prostaglandin. Hệ quả là gây ra viêm nhiễm và làm tăng lượng insulin trong cơ thể.
 • Một số loại thực phẩm gây viêm: như khoai tây chiên, bơ thực vật, thịt chế biến sẵn….

Buồng trứng đa nang uống tinh dầu hoa anh thảo có được không?

Tinh dầu hoa anh thảo được chiết xuất từ hạt của hoa anh thảo, rất giàu axit béo Omega-6 gọi là GLA (axit gamma-linolenic). Giúp cân bằng hormone trong cơ thể một cách tự nhiên, lành mạnh và an toàn, do đó phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu hoa anh thảo.

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng giảm đau bụng kinh, cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, cải thiện mức cholesterol và stress oxy hóa liên quan đến PCOS. Tuy nhiên sản phẩm này không có tác dụng hỗ trợ điều trị cho phụ nữ mắc hội chứng này.

tinh dầu hoa anh thảo
Tinh dầu hoa anh thảo

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên lựa chọn các sản phẩm có chứa hàm lượng Myo Inositol cao kết hợp cùng với các thành phần vitamine và khoáng chất khác sẽ giúp hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình rụng trứng và khả năng thụ thai ở nữ giới.

Buồng trứng đa nang có nên uống vitamin E?

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có trong thực phẩm, đây là một loại vitamin tan trong dầu góp phần trong nhiều quá trình của cơ thể. Vitamin E hoạt động bắt chước các hiệu ứng của progesterone trong cơ thể cũng như làm giảm tác động tiêu cực khi trong cơ thể có quá nhiều nội tiết androgen

Khoa học đã chứng minh rằng, vitamin E rất quan trọng trong toàn bộ quá trình sinh sản ở phụ nữ. Nhờ có vitamin E mà cơ thể có thể chống lại stress, sự mất cân bằng nội tiết, cải thiện độ nhạy insulin và tình trạng viêm. Chính vì vậy mà việc bổ sung vitamin E là cần thiết trong quá trình điều trị cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang PCOS.

U nang buồng trứng và buồng trứng đa nang có giống nhau không?

Câu trả lời là không giống nhau, bởi 2 bệnh này hoàn toàn khác nhau từ triệu trứng, cách điều trị, thăm khám và điều trị. Cụ thể:

 • Buồng trứng đa nang: là căn bệnh ở phụ nữ mà trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ (thường là từ 6-10 nang) do mất cân bằng hormone và rối loạn nội tiết gây ra. Dẫn đến ảnh hưởng tới khả năng phát triển của nang noãn và quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt không đều => vô sinh, hiếm muộn
 • U nang buồng trứng: biểu hiện bởi một nang trứng phát triển kích thước lớn quá mức gây ra các triệu chứng bất thường.

Chữa buồng trứng đa nang bằng tây y

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì việc sử dụng các sản phẩm tây y trong hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn cho phụ nữ buồng trứng đa nang đang được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao và đem lại hiệu quả to lớn. Việc sử dụng các sản phẩm tây y được đa số phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm như: Hiệu quả cao, dễ dàng sử dụng, chi phí thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản kháC (Bơm IUI, IVF-ICSI)…

Tuy nhiên không phải sản phẩm tây y nào cũng đem lại những hiệu quả tích cực cho phụ nữ buồng trứng đa nang. Do đó trước khi quyết định lựa chọn sử dụng 1 sản phẩm nào đó thì các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ, dược sĩ để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất, vừa đảm bảo hiệu quả vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

>> Xem thêm: 9+ thuốc bổ trứng tốt nhất cho phụ nữ buồng trứng đa nang PCOS

Trên đây là tất cả những thông tin, những câu hỏi thường gặp nhất của các chị em phụ nữ khi mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang PCOS. Các bạn đừng quá lo lắng bởi buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể được hỗ trợ để tăng khả năng thụ thai thành công. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ số Hotline: 0898.869.911 để được tư vấn thêm về buồng trứng đa nang cũng như việc lựa chọn sản phẩm nào để sử dụng cho hợp lý.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời