Kỹ thuật chọc tinh trùng từ tinh hoàn

Phương pháp hỗ trợ lấy tinh trùng

Phẫu thuật lấy tinh trùng là phương pháp dành cho các cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm mà người chồng không có tinh trùng ở trong tinh dịch. Nguyên nhân chính dẫn tới vô sinh nam là  tinh trùng ít và yếu (21%), tinh trùng yếu( khoảng 17%) hay tinh trungg dị dạng (10%) ,tinh trùng ít (12%). Không có tinh trùng gặp ở 9% số trường hợp mà  trong đấy 6% là không có tinh trùng do tắc.Như chúng ta đã biết hậu quả của việc không có tinh trùng sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống .Khả năng sinh sản bị đe dọa nghiêm trọng . Hiện nay , y học hiện đại đã chứng minh được rằng việc điều trị căn bệnh không có tinh trùng đặc biệt là chứng vô sinh do không có tinh trùng gây nên đã ngày càng trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với trước.

Dưới đây là các phương pháp hỗ trợ lấy tinh trùng:

1. Phương pháp MESA: Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật

Đây là một phương pháp thu tinh trùng qua phẫu thuật ở mào tinh. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và phối hợp với tiền mê, rồi bộc lộ tinh hoàn. Phẫu thuật viên rạch ngang da bìu phía mào tinh. Cắt màng bao mào tinh,và sau đó bộc lộ ống mào tinh.Hút dịch trong ống mào tinh. Sau đó dịch hút được từ mào tinh sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh trùng. Tỷ lệ thành công của  phương pháp MESA cao, tinh trùng thường thu được nhiều và có thể trữ lạnh. Phương pháp này có  tính xâm lấn cao, nhưng tỉ lệ thành công cũng cao . Phương pháp MESA chỉ thực hiện với các trường hợp không có tinh trùng do tắc.

2. Phương pháp TESA: Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút

Đây là một phương pháp lấy tinh trùng bằng cách dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút từ từ ra các mẫu mô. Thường phải hút nhiều mẫu mô ở các vị trí khác nhau. Rồi sau đó xé nhỏ mẫu mô và tìm tinh trùng dưới kính hiển vi. Nếu quá trình sản sinh tinh trùng bị suy giảm, khả năng lấy được tinh trùng thường thấp.

Kỹ thuật này có thể thực hiện trên cả 2 trường hợp không có tinh trùng do tắc hoặc không do tắc

3. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da PESA

Đây là một phương pháp thu tinh trùng mà không cần phẫu thuật mở bao tinh hoàn và bộc lộ mào tinh. Sau khi đã cố định được mào tinh bằng tay, phẫu thuật viên dùng kim gắn với syringe đâm xuyên qua da bìu vào mào tinh. Hút từ từ tới khi có dịch trong syringe. Dịch hút thu được sẽ đem kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh trùng. So với MESA, PESA lấy được ít tinh trùng hơn nhưng là phương pháp ít xâm lấn ít gây tổn thương hơn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác các tế bào. Vì vậy, nhiều tác giả đề nghị PESA là phương pháp nên lựa chọn đầu tiên ở các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. Phương pháp này chỉ thực hiện với trường hợp không có tinh trùng do tắc.

4. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn TESE

Phương pháp này tương tự như sinh thiết tinh hoàn. Phẫu thuật bộc lộ tinh hoàn và lấy nhiều mẫu mô của tinh hoàn. Các mẫu mô thu được sẽ được tách nhỏ hoặc dùng một số loại men để tăng khả năng thu được tinh trùng từ các ống sinh tinh. Tỷ lệ thu được tinh trùng cao hơn so với phương pháp TESA. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả 2 trường hợp không có tinh trùng do tắc hoặc không do tắc.

Các phương pháp  này mở ra hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh do không có tinh trùng, giúp họ có cơ hội có con của chính mình. Đã có rất nhiều trẻ em được thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, thỏa mãn được khát khao làm cha làm mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *