Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là vấn đề được quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ, điều này càng đặc biệt quan trọng đối với các bạn nữ mới dậy thì, bởi lẽ đây là mốc thời gian đánh dấu sự thay đổi tâm sinh lý của nữ giới. Ngoài ra nó còn quan trọng với các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con, rụng trứng (hay phóng noãn) được xem là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình thụ thai.

Bài viết cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất cần phải biết về việc rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, với mong muốn trang bị một nền tảng kiến thức cho các cặp vợ chồng chuẩn bị có con và chuẩn bị tâm lý cho các cô nàng thiếu nữ, tránh sự hoang mang, lo sợ.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý tự nhiên của người nữ, bắt đầu diễn ra từ giai đoạn dậy thì cho đến giai đoạn mãn kinh.

Rụng trứng được hiểu là quá trình giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Cơ thể người nữ bình thường từ khi sinh ra có khoảng 1 – 2 triệu nang trứng non, nhưng từ giai đoạn dậy thì đến mãn kinh chỉ có 400 – 500 trứng trưởng thành. Mỗi tháng cơ thể người nữ sẽ rụng một trứng.

Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn tinh đến tử cung. Tại đây, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ thai, nếu trứng không gặp tinh trùng sẽ bị tiêu hủy và đào thải ra ngoài cùng lớp niêm mạc tử cung tạo hiện tượng kinh nguyệt

2. Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Quá trình rụng trứng xảy ra khi có sự giải phóng hormone kích thích FSH, thường vào khoảng ngày thứ 6 và ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Hormone này giúp trứng phát triển và trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, cơ thể sẽ giải phóng một lượng lớn hormone luteinizing (LH) kích thích sự phóng noãn. Hiện tượng phóng noãn xảy ra sau thời điểm hormone LH tăng khoảng 24 – 36 giờ.

quá trình rụng trứng
Quá trình rụng trứng

3. Rụng trứng xảy ra khi nào?

Thời gian xảy ra rụng trứng khác nhau giữa mỗi người và giữa các tháng. Sự khác nhau này phụ thuộc nhiều vào hormone trong cơ thể và các yếu tố ngoại cảnh khác.

Công thức tính thời gian rụng trứng như sau: Lấy ngày giữa chu kỳ làm mốc, thời gian rụng trứng xảy ra dao động trước hoặc sau 4 ngày so với ngày làm mốc. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 – 32 ngày thì thời gian rụng trứng vào khoảng ngày thứ 11 đến ngày thứ 21.

Giả dụ: chu kỳ của bạn là 30 ngày

=> thời gian chọn làm mốc là ngày thứ 15

=> vậy thời gian rụng trứng dao động từ ngày 11 đến ngày 19

Thời gian rụng trứng được xem là “thời điểm sinh sản” của phụ nữ, nếu quan hệ tình dục hiệu quả trong khoảng thời gian này sẽ tăng khả năng mang thai.

thời điểm trứng rụng
Thời điểm trứng rụng

4. Rụng trứng có biểu hiện gì?

Thời gian phóng noãn sẽ gây nhiều biến đổi trong cơ thể người nữ, nguyên do chủ yếu là sự thay đổi nội tiết tố của nữ giới. Dưới đây là ba thay đổi điển hình nhất:

Tiết nhiều dịch âm đạo:

Giai đoạn trước khi phóng noãn, dịch âm đạo sẽ tăng tiết nhiều hơn, dịch có tính chất trong, đàn hồi như lòng trắng trứng. Sự phóng noãn thường xảy ra vào ngày dịch tiết nhiều nhất, cảm giác ẩm ướt nhất.

Thay đổi thân nhiệt:

Thân nhiệt người nữ vào những ngày trước khi phóng noãn sẽ giảm, sau đó tăng lên vào ngay ngày trứng rụng và trở lại bình thường vào những ngày tiếp theo.

nhiệt độ tăng cao ngày trứng rụng
Nhiệt độ tăng cao ngày trứng rụng

Thay đổi tính chất, vị trí cổ tử cung

Trong thời gian trứng rụng, cổ tử cung sẽ mềm, cao và ướt hơn. Trong khi trước và sau thời gian này, cổ tử cung hơi cứng, sờ ít lún, cảm giác khi sờ giống như chạm vào mũi.

Ngoài ba dấu hiệu trên, người nữ trong giai đoạn rụng trứng có thể kèm theo một số triệu chứng sau đây:

– Chảy máu âm đạo ít hoặc xuất hiện các đốm máu trên đồ lót

Sự xuất hiện các đốm máu nhỏ trên đồ lót là do trứng bị phá vỡ từ nang buồng trứng. Hiện tượng này sẽ hết khi kết thúc ngày phóng noãn.

– Đau vùng bụng dưới

Thường đau một bên hiếm khi đau cùng lúc hai bên, đau âm ĩ kéo dài vài phút đến vài giờ, thường gọi là Mittelschmerz (có nghĩa là “đau trung bình” theo tiếng Đức).

Đau căng tức ngực, cảm giác nặng ngực, ngực trông đầy đặn hơn, núm vú và vú nhạy cảm hơn do nồng độ hormone progesterone tăng lên trong quá trình rụng trứng nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai.

– Tăng ham muốn tình dục

Do khoảng thời gian này hormone estrogen của nữ tăng lên làm thay đổi tâm trạng, cảm xúc của người nữ, thoi thúc mong muốn tình dục nhiều hơn. Tình trạng này thường kéo dài trong 1 tuần.

ham muốn tình dục tăng cao ngày rụng trứng
Ham muốn tình dục tăng cao ngày rụng trứng

Khứu giác và thị giác nhạy cảm hơn, chị em phụ nữ rất dễ ngửi thấy mùi vị của món đồ ăn nào đó, việc quan sát nhìn mọi vật xung quanh của rất tinh ý.

– Đau một bên xương chậu

Triệu chứng đau một bên xương chậu thường xuất hiện ở một số người nữ, đau thường xảy ra ở một bên xương chậu vì trứng thường rụng ở một bên vòi trứng.

Buồn nôn, chán ăn

Ở một số cơ địa người nữ, vào ngày rụng trứng cơ thể sẽ thấy uể oải mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn hay đầy bụng khó chịu. Nguyên do là vì các tế bào thần kinh bị kích thích ham muốn và giảm nhu cầu ăn uống.

Chuột rút

Theo số liệu thống kê có khoảng 90% chị em phụ nữ có tình trạng bị chuột rút vào thời gian phóng noãn.

Đau đầu

Tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu thường xảy ra ở một số chị em phụ nữ ở thời điểm phóng noãn, chúng nhanh chóng khỏi sau 1- 2 ngày.

Tùy cơ địa mỗi người mà cơ thể người nữ sẽ có những biểu hiện khác nhau trong thời kỳ này.

5. Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Trứng sau khi rụng sẽ ở trong tử cung 24 giờ. Thời điểm này nếu trứng không gặp tinh trùng sẽ bắt đầu phân hủy. Cũng ngay tại thời điểm hormone trong cơ thể giảm, lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra, quá trình này diễn ra sau ngày phóng noãn 12 – 16 ngày (trung bình là 14 ngày) tạo ra thời kỳ kinh nguyệt. Như vậy, trứng sau khi rụng 12 – 16 ngày thì người nữ sẽ có kinh nguyệt. Ngược lại, nếu sau 14 ngày mà người nữ không có kinh nguyệt thì như thế nào?

Trước ngày rụng trứng nếu người nữ có quan hệ tình dục với người nam, kết hợp với việc không xảy ra kinh nguyệt sau 14 ngày rụng trứng thì có khả năng đã xảy ra quá trình thụ thai. Cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra và theo dõi thêm để có hướng xử trí kịp thời.

quan hệ trước ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai
Quan hệ trước ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

Các cặp vợ chồng thường dựa vào việc canh thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Theo các chuyên gia cho biết, cơ hội mang thai ở nữ sẽ tăng lên nếu quan hệ trước thời điểm rụng trứng 3 – 5 ngày, do tinh trùng có khả năng sống lâu hơn trứng 3 – 5 ngày, lúc trứng rụng đã có tinh trùng chờ sẵn thì tỷ lệ đậu thai sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc phóng noãn sớm hay muộn, hay đúng ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

>> Thuốc Gametix F điều hoà rụng trứng cho phụ nữ đa nang buồng trứng (PCOS)

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm phóng noãn

– Tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt hàng ngày, tâm lý, cảm xúc…. Các yếu tố này ảnh hưởng đến nội tiết tố người nữ – yếu tố quyết định quan trọng trong việc phóng noãn sớm hay muộn ở nữ.

– Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao giúp trứng rụng đúng ngày.

– Tần suất quan hệ tình dục là một trong những yếu tố kích thích quá trình phóng noãn, và trứng có thể rụng sớm hơn so với chu kỳ tự nhiên. Nguyên do là vì tử cung và buồng trứng ở người nữ co bóp dồn dập tạo ra áp lực lên buồng trứng và giải phóng trứng ra ngoài.

– Dùng thuốc ngừa thai: Người nữ có thời gian dài dùng thuốc ngừa thai sẽ gây ức chế rụng trứng, giảm khả năng đậu thai của các cặp vợ chồng.

thuốc tránh thai có nguy cơ ức chế rụng trứng
Thuốc tránh thai có nguy cơ ức chế rụng trứng

7. Các loại thực phẩm tốt cho quá trình rụng trứng

Một số nhà nghiên cứu cho rằng kích thích trứng rụng sớm hơn cũng giúp tăng khả năng thụ thai ở người nữ. Một trong số các biện pháp an toàn mà hiệu quả kích thích quá trình phóng noãn là sử dụng các loại thực phẩm phù hợp trong các bữa ăn hàng ngày.

Các nhà khoa học tại đại học Harvard (Mỹ) đã gợi ý một số thực phẩm sau đây tốt cho sức khỏe người nữ, kích thích quá trình phóng noãn:

 • Dầu cá

Dầu cá có chứa các chất acid béo, là thành phần cần thiết giúp tổng hợp prostaglandin, thúc đẩy tinh trùng và trứng khỏe mạnh. Dầu cá thường có nhiều trong cá thu, cá hồi, cá trích.

 • Chuối

Chuối chứa nhiều Vitamin B6 thúc đẩy quá trình bài tiết hormone của người chồng và vợ, giúp trứng và tinh trùng phát triển tốt hơn.

 • Mật ong

Chứa nhiều acid amin, khoáng chất như kali, đồng, kẽm có lợi cho hệ sinh sản ở nữ, kích thích quá trình thụ thai.

 • Hải sản

Các loại hải sản như hàu, sò, tôm,… chứa nhiều omega 3, 6 tốt cho hệ sinh sản của người nữ, ngoài ra còn giàu kẽm, Ca tăng chất lượng trứng thúc đẩy khả năng tình dục.

hải sản giúp tăng khả năng sinh sản nữ giới
Hải sản giúp tăng khả năng sinh sản nữ giới

Hải sản tốt cho hệ sinh sản người nữ

 • Tỏi

Tỏi là thực phẩm giàu Vitamin B6 và Selen giúp điều hòa hormone trong cơ thể, giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của người nữ và người nam.

 • Rau xanh

Các loại rau có màu xanh thẫm, đặc biệt tốt cho việc nuôi dưỡng tinh trùng và trứng, đồng thời phòng ngừa dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bởi lẽ các loại thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất sắt, acid amin và vitamin C. Người nữ, đặc biệt mẹ bầu nên sử dụng loại rau xanh thẫm mỗi ngày như rau chân vịt, rau ngót,…

 • Thịt đỏ

Trong thịt đỏ chứa rất nhiều kẽm, giúp tăng cường chất lượng trứng và tinh trùng, cân bằng hệ tiết tố nam, hỗ trợ tốt cho quá trình thụ tinh. Những loại thịt đỏ nên sử dụng như thịt bò, thịt ngựa,…

Bên cạnh các loại thực phẩm cần bổ sung, trong giai đoạn rụng trứng người nữ cần kiêng một số loại thực phẩm chứa nhiều chất béo trans, carbohydrate hay protein từ động vật. Các loại thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến chu trình và khả năng rụng trứng của người nữ, gây rối loạn quá trình phóng noãn, dẫn đến khó có con.

Trên đây là một số loại thực phẩm nên và không nên ăn nhằm kích thích quá trình rụng trứng sớm, tăng khả năng mang thai ở người nữ.

>> Thuốc Femifortil cải thiện chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai tự nhiên

8. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng

Chất lượng trứng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả thụ thai. Chất lượng trứng tốt sẽ tăng khả năng thụ thai. Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng mà mỗi người nữ nên biết để điều chỉnh nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình thụ tinh:

– Tuổi: Tuổi người nữ càng cao thì chất lượng trứng càng giảm.

– Bệnh phụ khoa: Các bệnh lý phụ khoa ở nữ như viêm nhiễm âm đạo, tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trứng.

– Thói quen sinh hoạt: Các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia ngăn không cho trứng rụng bình thường. Ngoài ra, thức khuya và ăn uống thiếu chất cũng ảnh hưởng đến hormone và chất lượng trứng.

rượu bia thuốc lá ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn
Rượu bia thuốc lá ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn

9. Các cách theo dõi thời gian rụng trứng

Việc theo dõi dự đoán thời điểm phóng noãn là một trong những biện pháp hữu ích cho việc thụ thai đúng kế hoạch của các cặp vợ chồng, đồng thời giúp các bạn nữ không bị hoang mang bối rối khi cơ thể xuất hiện nhiều sự thay đổi, từ đó có sự chuẩn bị đón nhận tốt nhất.

Dưới đây là một số cách thường dùng theo dõi thời điểm phóng noãn:

 • Theo dõi chu kỳ rụng trứng

Như đã trình bày ở phần trên, các bạn nữ có thể dựa vào công thức tính thời gian phóng noãn chung để tính cho bản thân mình. Việc theo dõi quan sát sự dao động hàng tháng giúp bản thân có thể dự đoán được khoảng thời gian trung bình rụng trứng của cơ thể mình.

theo dõi chu kỳ rụng trứng
Theo dõi chu kỳ rụng trứng
 • Theo dõi bằng nhiệt độ

Thay đổi nhiệt độ là một trong ba dấu hiệu điển hình của cơ thể trong thời kì rụng trứng. Mỗi sáng thức dậy, trước khi bước xuống giường bạn nên đo nhiệt độ cơ thể để phát hiện ngày trứng rụng.

 • Kiểm tra rụng trứng bằng hormone

Như đã biết hormone LH sẽ tăng lên trước thời điểm phóng noãn 24 – 36 giờ. Bạn có thể kiểm tra sự thay đổi hormonee bằng các cách cụ thể sau:

 • Dùng que thử rụng trứng

Có cơ chế hoạt động tương tự que thử thai. Que thử rụng trứng phát hiện thời điểm rụng trứng thông qua nước tiểu. Sử dụng que thử vào ngày 12 – 16 trước thời kỳ kinh nguyệt giúp phát hiện chính xác ngày rụng trứng. Khi que thử hiện lên 2 vạch, bạn sẽ có hiện tượng phóng noãn vào 24 giờ sắp tới, ngược lại nếu que thử hiện lên 1 vạch, có nghĩa là bạn chưa tới thời kỳ này.

que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng
 • Kính hiển vi thử nước bọt

Biện pháp này hiện đại nhưng còn xa lạ với nhiều người, hiện nay ít được sử dụng. Kính hiển vi thử nước bọt là thiết bị nhỏ gọn giúp phát hiện sự tăng nồng độ hormonee estrogen, cho thấy dấu hiệu trứng đã rụng.

 • Thử máu

Đây là phương pháp xác định chính xác nhất tình trạng tăng lượng hormone trong cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này không thể tự thực hiện tại nhà, người nữ cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được tiến hành lấy máu làm xét nghiệm. Hầu hết phương pháp này được làm trong trường hợp các cặp vợ chồng nhờ bác sĩ can thiệp điều thiết hormone và thời kỳ rụng trứng để thụ thai.

Rụng trứng là quá trình sinh lý tự nhiên trong cơ thể người nữ, rụng trứng vào thời kỳ trưởng thành là dấu hiệu của hệ nội tiết hoàn chỉnh và tinh thần lối sống lành mạnh. Vì thế nó được xem là một trong những tiêu chuẩn đánh giá tình trạng sức khoẻ của phái nữ. Nếu bạn nữ nào có những dấu hiệu bất thường hay mất kiểm soát về quá trình phóng noãn của bản thân cần đến ngay có cơ sở khám chữa bệnh để được khám và tư vấn cụ thể.

Bài viết trình bày những kiến thức cơ bản nhất về “rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh” cho bạn đọc, đặc biệt là các bạn nữ mới bắt đầu quá trình dậy thì, các kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu và hình dung được sự thay đổi sinh lý trong cơ thể mình, tránh sự hoang mang, lo sợ không đáng có, đồng thời trang bị kiến thức tự bảo vệ bản thân cho các bạn thiếu nữ mới lớn. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các cặp vợ chồng giúp chuẩn bị tốt cho quá trình thụ thai và sinh con.

>> Xem thêm: 9+ thuốc bổ trứng tốt nhất cho phụ nữ – Bác sĩ khuyên dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *