Thụ Tinh Nhân Tạo – Giải Pháp Hiệu Quả Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm để tăng chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, giúp tăng tỉ lệ thụ thai tự nhiên thì các phương pháp hỗ trợ sinh sản là một giải pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn.

Hiện nay có 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều bệnh viện áp dụng là: thụ tinh nhân tạo (Bơm IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vậy thụ tinh nhân tạo là gì, quy trình, ưu, nhược điểm, tỉ lệ thành công và chi phí điều trị thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

1.1 Thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là một trong những phương pháo điều trị, hỗ trợ sinh sản giúp tăng tỉ lệ thụ thai hiệu quả thường được các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn lựa chọn thực hiện.

thụ tinh nhân tạo
thụ tinh nhân tạo

Theo đó, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của phụ nữ nhằm mục đích tăng tỉ lệ thụ thai thành công so với bình thường. Bởi chất nhầy bao quanh tử cung có thể ngăn cản quá trình bơi vào tử cung hay vòi trứng của tinh trùng. Nhờ phương pháp này mà tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào từ cung, do đó thụ tinh nhân tạo còn được gọi với tên khác là bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

1.2 Thụ tinh nhân tạo được chỉ định trong trường hợp nào

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Mẹ đơn thân: Đối với trường hợp những phụ nữ không muốn lập gia đình nhưng vẫn muốn có con thì họ cần phải sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để có thể thụ thai. Khi đó, các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng được trữ đông từ các phòng thí nghiệm đạt chứng nhận và kiểm định, rã đông sau đó tiến hành làm thụ tinh nhân tạo.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: Đối với các cặp vợ chồng vô sinh mà không rõ nguyên nhân thì kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thường được lựa chọn thực hiện như là giải pháp đầu tiên.
 • Lạc nội mạc tử cung: trường hợp này, người vợ cần sử dụng thuốc hỗ trợ để lấy được trứng với chất lượng tốt nhất, sau đó sẽ tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo.
 • Vô sinh do nam giới: kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể khắc phục được những vấn đề về tinh trùng như khả năng di chuyển , kích thước, hình dạng …bởi kỹ thuật viên sẽ thực hiện lọc tinh trùng có tính di động cao để sẵn sàng cho thụ tinh nhân tạo.
 • Yếu tố về cổ tử cung: vào khoảng thời gian rụng trứng, chất nhầy được sản xuất bởi cổ tử cung sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để tinh trùng di chuyển vào ống dẫn trứng. Tuy nhiên nếu lớp chất nhầy này quá dày thì sẽ gây cản trở tinh trùng di chuyển đến trứng.  Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ giúp tinh trùng dễ dàng qua tử cung, nhờ đó dễ dàng di chuyển tới trứng
 • Yếu tố rụng trứng: phụ nữ vô sinh do các vấn đề về rụng trứng như không rụng trứng, giảm số lượng trứng… cũng có thể áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.
tư vấn phương pháp thụ tinh nhân tạo
tư vấn phương pháp thụ tinh nhân tạo

1.3 Ưu, nhược điểm của thụ tinh nhân tạo

Ưu điểm:

 • Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân, chi phí để thực hiện phương pháp này tại Việt Nam vào khoảng từ 10 – 20 triệu đồng. Do đó nhiều cặp vợ chồng lựa chọn thụ tinh nhân tạo (IUI) là bước đầu tiên cho quá trình điều trị bởi chi phí không quá cao và mức độ can thiệp ít hơn so với làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
 • Thực hiện dễ dàng: khi vấn đề xuất phát từ người chồng thì việc thụ thai bằng phương pháp này sẽ dễ dàng hơn so với thụ thai tự nhiên. Phương pháp này thực hiện cũng khá dễ dàng, bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng dài qua tử cung để đưa tinh trùng từ ngoài vào tử cung.
 • Hiệu quả cao: Do tinh trùng được bơm trực tiếp vào tử cung nên phương pháp này cho kết quả thụ thai tốt hơn là so với dùng thuốc. Tuy nhiên hiệu quả của thụ tinh nhân tạo còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: độ tuổi, số lần điều trị…
 • Thụ thai một cách tự nhiên: IUI cho phép quá trình thụ thai được diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể người vợ như bình thường

Nhược điểm:

 • Thời gian và thời điểm là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phương pháp này. Phải canh trứng và chuẩn bị xong mọi thứ trước khi trứng rụng để tiến hành thực hiện. Do đó vợ chồng sẽ dễ bị áp lực
 • Bất tiện do phải lấy tinh trùng tại của người chồng tại nơi thực hiện thụ tinh bởi thời điểm bơm tinh trùng là rất quan trọng. Do đó đối với người gặp những vấn đề về xuất tinh là rất khó để thực hiện
 • Dễ xảy ra tình trạng đa thai bởi việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng có thể dẫn đến việc trứng rụng nhiều hơn 1 quả. Dễ dẫn đến một thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Rủi ro: Việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng phát triển buồng trứng quá kích nhẹ cho người sử dụng. Tình trạng này thường trôi qua nhanh mà không cần can thiệp gì. Tuy nhiên vẫn có khoảng 1% các trường hợp sử dụng rơi vào tinh trạng nặng và phải nhập viện để điều trị.

1.4 Yếu tố nguy cơ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật khá đơn giản, an toàn, hiệu quả và nguy cơ biến chứng thấp. Tuy nhiên, thao tác này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro như:

 • Kỹ thuật viên thực hiện thao tác quá mạnh tay hoặc quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung gặp nhiều khó khăn có thể làm chảy máu và tổn thương tử cung. Ngoài ra, việc sử dụng ống bơm nhỏ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vùng tử cung và ống dẫn trứng.
 • Ngoài ra, nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng có thể do những nguyên nhân khác như: kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng không đảm bảo vô trùng, nhiễm khuẩn trong quá trình xử lý tinh dịch làm cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập…
 • Đa thai: do có sử dụng thuốc gây rụng trứng trong quá trình thực hiện nên có thể gây đa thai, gây nhiều rủi ro cho thai kỳ.

1.5 Quy trình thực hiện

Quy trình thụ tinh nhân tạo được hiện qua các bước sau:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Giúp tạo ra được sự phát triển tối đa 4 nang noãn trưởng thành, có khả năng thụ tinh và chuẩn bị nội mạc tử cung để tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Số nang noãn được giới hạn tối đa là 4 nang noãn bởi nếu số lượng nhiều hơn sẽ tang tỉ lệ đa thai hơn so với bình thường.

Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Nam giới sẽ tiến hành lấy tinh trùng theo hướng dẫn cụ thể của các nhân viên y tế. Có thể lấy tại nhà hoặc tại bệnh viện. Tuy nhiên trường hợp lấy tại nhà thì cần phải đem tới bệnh viện trong khoảng 30-60 phút.

Bước 3: Lọc rửa tinh trùng

Tinh dịch sau khi thu thập được sẽ được tiến hành lọc rửa tại phòng thí nghiệm. Lúc này kỹ thuật viên sẽ tách tinh trùng di động khỏi các thành phần khác của tinh dịch, sau đó gom lại trong 1 thể tích nhỏ để chuẩn bị bơm vào tử cung. Quá trình này mất từ 30 – 60 phút để thực hiện.

Tinh trùng phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng.

Bước 4: Tiến hành bơm tinh trùng

Trước khi bơm thì cần tiến hành đưa mỏ vịt vào âm đạo để làm sạch, vệ sinh cổ tử cung.

Thực hiện bơm tinh trùng: tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung qua một ống nhỏ, mềm và vô trùng. Thời gian để thực hiện kỹ thuật này mất khoảng từ 3 – 5 phút và thường không gây đau cho phụ nữ.

1.6 Theo dõi sau thủ thuật thụ tinh nhân tạo

Sau khi kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được thực hiện thì bác sĩ sẽ yê cầu người vợ nằm ngửa trong một thời gian ngắn, sau đó có thể về nhà và sinh hoạt bình thường như hằng ngày.

Sau 2 tuần, người vợ sẽ được bác sĩ hẹn đến bệnh viện để kiểm tra kết quả. Sau khoảng 15 – 30 ngày thì sẽ biết kết quả là có thai hay không. Khi đó:

 • Nếu có thai thì sẽ tiến hành dưỡng thai và khám thai định kỳ như bình thường
 • Nêu không có thai, vợ chồng sẽ giao hợp tự nhiên và 2 – 3 tháng sau trở lại bệnh viện để tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp

Trường hợp thụ tinh nhân tạo nhiều lần nhưng vẫn thất bại thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và các kỹ thuật liên quan như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA/MESA), trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM),…..

Trước khi tham gia điều trị vô sinh hiếm muộn bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản thì việc chuẩn bị để tinh trùng và trứng đạt chất lượng tốt nhất là rất cần thiết. Việc làm này sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công và thai nhi sau này sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Dưới đây là thông tin những sản phẩm hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng và trứng tốt nhất mà bạn nên tham khảo và sử dụng:

>> 9+ thuốc bổ tinh trùng tốt nhất hiện nay – Bác sĩ khuyên dùng

>> 9+ thuốc bổ trứng tốt nhất với giá chỉ từ 320,000đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *