Tinh Trùng Bình Thường: Hình Ảnh, Hình Dạng, Màu Sắc, Mùi Vị

Số lượng, chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trong nhất ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nam giới. Do đó, có được tinh trùng khỏe mạnh để có sự chuẩn bị tốt cho kế hoạch sinh con là rất cần thiết. Hãy cũng Thuốc Tốt tìm hiểu kỹ hơn về tinh trùng về đặc điểm, thành phần, chức năng và ảnh hưởng của tinh trùng yếu đến khả năng thụ thai trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đặc điểm của tinh trùng bình thường

Hãy cùng tìm hiểu một số giá trị tối thiểu (lower reference limits) của tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010:

kết quả tinh dịch đồ theo who
Kết quả tinh dịch đồ theo who
 • Thời gian ly giải : Lúc mới xuất tinh, tinh dịch có chứa những hạt thạch giống như hạt rau câu, nhưng sau khoảng 30 phút chúng sẽ ly giải (hoá lỏng) hoàn toàn. Nếu quá 60 phút tinh dịch vẫn không ly giải là dấu hiệu của sự bất thường.
 • Tinh dịch đồ bình thường có pH tinh dịch: ≥ 7,2
 • Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh phải từ 1,5 ml trở lên.
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu.
 • Mật độ tinh trùng: ít nhất 15 triệu tinh trùng trở lên trong 1 ml
 • Di động: phải có ít nhất 40% tinh trùng phải di chuyển hoặc 32% tinh trùng bơi về phía trước.
 • Hình dạng bình thường: có ít nhất 04% tinh trùng có hình dạng bình thường.
 • Tỉ lệ tinh trùng sống: 58% tinh trùng sống trở lên
 • Tế bào lạ: Ngoài tinh trùng, trong tinh dịch còn có các tế bào khác. Các tế bào lạ là các tế bào tròn, chúng có thể hiện diện trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml. Nếu có các tế bào nhiều hơn, điều này có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đây là những chỉ số quan trọng trong kết quả tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Thông qua kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

2. Thành phần cấu tạo của tinh trùng bình thường

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, mỗi tinh trùng có kích thước 65-70 µm. Tinh trùng người gồm có đầu, thân và đuôi.

cấu tạo của tinh trùng
Cấu tạo của tinh trùng

Đầu tinh trùng chứa nhân tế  bào và chỉ có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt. Phía trước đầu tinh trùng có một lớp dày lên gọi là cực đầu, cực đầu chứa nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh.

Phần giữa của tinh trùng chứa các ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng có vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

Đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối.

3. Chức năng của tinh trùng

Tinh trùng từ lâu đã được biết đến với chức năng là thụ tinh, duy trì nòi giống. Đây là tác dụng chính của tinh trùng được rất nhiều người biết đến. Khi có hoạt động hoặc kích thích tình dục thì bộ phận sinh sản của nam giới sẽ xuất ra tinh dịch chứa tinh trùng. Tinh dịch là một chất dịch hơi đặc, có màu trắng trong, đôi khi ngả sang màu vàng, sau khi ra ngoài cơ thể chỉ trong một thời gian rất ngắn chúng sẽ hóa lỏng.

4. Hình Ảnh Tinh Trùng Bình Thường

Dưới đây là hình ảnh về tinh trùng bình thường với những hình dạng tinh trùng bị dị dạng:

Hình ảnh tinh trùng bình thường

5. Màu Tinh Trùng Bình Thường

Đối với nam giới có sức khỏe bình thường thì tinh dịch sẽ có màu trắng đục, trắng sữa, trắng xám hoặc vàng nhạt tùy theo tần xuất quan hệ của mỗi người. Nếu tần xuất quan hệ khoảng 2 – 3 lần/ tuần thì tinh trùng sẽ có màu trắng đục hoặc trắng xám, nếu tần xuất quan hệ ít hơn hoặc không đều thì thường sẽ có màu vàng nhạt. Tinh trùng bình thường sẽ hơi nhớt, có độ quánh, mùi nồng và khi tiếp xúc với môi trường sẽ hóa lỏng sau 15 – 30 phút.

Tinh trùng có màu sắc như trên được coi là bình thường và trường hợp có màu sắc khác thường thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có vấn đề nào đó. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì nên đến cac cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

6. Tinh Trùng Bình Thường Có Mùi Gì

Mùi vị của tinh trùng thường sẽ phụ thuộc vào lối sống và sức khỏe của của mỗi người. Dưới đây là một số mùi vị thường gặp nhất của tinh trùng:

 • Tinh trùng có mùi thuốc tẩy
 • Tinh trùng có mùi khắm
 • Tinh trùng có mùi tanh, hôi
 • Tinh trùng có vị đắng

Để thay đổi mùi vị của tinh trùng thì bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản như: thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, lối sống…

7. Tinh trùng yếu là gì?

Để đánh giá chính xác nhất chất lượng tinh trùng, bạn cần phải xem xét kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

tinh trùng yếu có con được không
Tinh trùng yếu có con được không

Tinh trùng được xem là yếu khi:

 • Số lượng tinh trùng ít: Mỗi lần xuất tinh không quá 2ml và mật độ tinh trùng thấp hơn 20 triệu/ml.
 • Khả năng vận động của tinh trùng kém: Tỷ lệ tinh trùng bất động lớn hơn 25%, độ di chuyển của tinh trùng thấp hơn 50% sau 1 giờ xuất tinh.
 • Tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao: Tỷ lệ tinh trùng bất thường về hình thái (mất đầu, đuôi cong hoặc nhiều đuôi) cao hơn 70%.
 • Độ hóa lỏng thấp: Tinh dịch không hóa lỏng sau 15 – 30 phút xuất tinh.

8. Ảnh hưởng của tinh trùng yếu đến khả năng thụ thai

Việc có con hay không ảnh hưởng rất nhiều vào tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao và ngược lại, tinh trùng yếu thì sẽ khó có con, đó chính là biểu hiện của hiếm muộn và vô sinh.

9. Những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tinh trùng yếu

Có rất nhiều cách giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh trùng. Tuy nhiên, một trong những cách đơn giản nhất mà nam giới có thể thực hiện là thay đổi chế độ ăn. Vậy tinh trùng yếu nên ăn gì?

cải thiện tinh trùng yếu
Cải thiện tinh trùng yếu

Dưới đây là một số thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bạn nên thêm vào chế độ ăn để cải thiện sức khỏe của “tinh binh”:

 • Thực phẩm giàu kẽm như: Hàu, hải sản, các loại hạt như hạt bí, điều, đậu phộng…rau củ, ngũ cốc, socola…
 • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất:
 • Thực phẩm chứa nhiều lycopene
 • Thực phẩm chứa L-Arginine

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số thực phẩm bổ sung giúp tăng chất lượng tinh trùng là rất cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tốt cho tinh trùng, phải kể đến những thuốc hiệu quả nhất được các chuyên gia, bác sĩ và bệnh nhân đánh giá cao như: Thuốc Proxeed Plus, Thuốc Mensterona, Gametix M, Semyn 100, Homme F, Motil… Chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết tổng hợp “9+ thuốc điều trị tinh trùng yếu tốt nhất 2023”. Bạn hãy tham khảo thật kỹ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp cho kế hoạch sinh con nhé

Đừng quên liên hệ chúng tôi theo số Hotline 0899.888.633 để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé. Trân trọng!

Trả lời