Tinh Trùng Đạt Tiêu Chuẩn

Tinh trùng đạt tiêu chuẩn sẽ giúp tăng khả năng sinh sản cho nam giới, thuận lợi cho quá trình thụ thai và sinh ra những em bé thông minh, khỏe mạnh sau này. Vậy làm thế nào để nhận biết được tinh trùng có đạt tiêu chuẩn hay không. Hãy cùng Thuốc Tốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé:

Rất nhiều nam giới trong độ tuổi sinh sản nghĩ rằng cơ thể khỏe mạnh, chuyện quan hệ vợ chồng bình thường thì chất lượng tinh trùng cũng tốt. Tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần bởi có rất nhiều nam giới khỏe mạnh bình thường nhưng tinh trùng lại rất yếu, mật độ tinh trùng thấp rất khó để có thể thụ thai. Có những người gầy ốm nhưng tinh trùng lại khỏe mạnh và việc sinh con đối với họ không phải là vấn đề lớn.

Ở nam giới thì tinh trùng đạt tiêu chuẩn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và để đánh giá được chính xác thì sẽ phải dựa vào  kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Qua đó sẽ xác định được tinh trùng tốt hay yếu, mật độ tinh trùng thấp hay cao cũng như khả năng di động và độ dị dạng của tinh trùng.

Hình dạng bình thường của tinh trùng là gì

Hình dạng bình thường và bất bình thường của tinh trùng:

Hình dạng của tinh trùng được cho là bình thường khi tinh trùng có đầu hình bầu dục, có phần thân và đuôi dài, thẳng. Hình dạng tinh trùng không bình thường sẽ không có đuôi hoặc đuôi kép, đầu bị cong, quá lớn hoặc có 2 đầu.

hình dạng tinh trùng bình thường
Hình dạng tinh trùng bình thường và bất bình thường

Nếu tinh trùng của bạn có hình dạng bất thường thì khả năng thụ thai tự nhiên sẽ bị suy giảm đáng kể. Hầu hết nam giới đều có tinh trùng hình dạng bất bình thường, chỉ là ít hay nhiều mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Để đánh giá được tinh trùng có hình dạng bình thường hay không thì cần được quan sát cẩn thận mẫu tinh trùng màu dưới kính hiển vi. Việc sử dụng thuốc nhuộm màu để quan sát cho phép phân biệt được những đặc đặc điểm quan trọng thường gặp và những bất thường trong hình dạng của tinh trùng.

Tinh trùng bao nhiêu phần trăm là đạt tiêu chuẩn?

Theo tiêu chuẩn WHO 2010 thì tinh trùng được gọi là bình thường nếu tỉ lệ hình dạng tinh trùng bình thường ở mức 4% trở lên. Cũng theo đó thì hình thái tinh trùng bất thường chỉ là nhất thời, do những tổn thương ở tinh hoàn hay do lối sống thiếu lành mạnh.

Một số hình dạng khác nhau của tinh trùng đã được xác định với những đặc trưng sau:

  • Tinh trùng bình thường: Đầu có hình bầu dục, phần trung tâm nguyên vẹn và đuôi thẳng, dài.
  • Tinh trùng đầu bất thường: Đầu lớn, đầu nhỏ, khuyết đầu …
  • Tinh trùng đuôi bất thường: Đuôi ngắn, nhiều hơn 1 đuôi hoặc có những trường hợp xuất hiện các hạt nhỏ tế bào sau đuôi.
  • Tinh trùng có tế bào mầm chưa trưởng thành: Trường hợp này rất khi xảy ra.

Hình dạng tinh trùng bất thường phải làm gì?

Để cải thiện hình dạng của tinh trùng thì một trong những cách đơn giản mà hiệu quả đó là cải thiện lối sống và có chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, một số trường hợp hình dạng tinh trùng bất thường do giãn tĩnh mạch thừng tinh, quai bị… sẽ được chỉ định phẫu thuật hoặc dùng những thực phẩm hỗ trợ khác.

  • Lối sống lành mạnh: Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày, hạn chế việc sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Bên cạnh đó, việc ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và sinh hoạt vợ chồng hợp lý sẽ giúp cải thiện hiệu quả hình dạng, chất lượng tinh trùng.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên ăn nhiều những thực phẩm tốt cho tinh trùng như: hải sản (đặc biệt là hàu), thịt bò, rau xanh, giá đỗ, súp lơ và trái cây. Bên cạnh đó nên phối hợp với những loại thức ăn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như: xoài, quả mâm xôi… hoặc những loại thực phẩm chức năng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Đọc đến đây bạn đừng bỏ lỡ Những sản phẩm hỗ trợ cho sự phát triển của tinh trùng tốt nhất năm 2019 nhé. Nếu không các bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức và tiền của cho những sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trường hợp nam giới có tỉ lệ tinh trùng bình thường thấp khó có thể thụ thai thì có thể lựa chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh nhân tạo (Bơm IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF-ICSI). Tuy nhiên những phương pháp này có nhược điểm là chi phí điều trị cao, tỉ lệ thành công cũng không quá cao, phụ thuộc khá nhiều đến chất lượng tinh trùng cũng như chất lượng trứng của người vợ cũng như trình độ của người thực hiện.

Tinh Trùng có mùi gì?

Tinh trùng bình thường sẽ có độ dai và quánh. Sau khi xuất ra ngoài không khí 15-20 phút sẽ hóa lỏng. Tinh trùng bình thường có mùi tanh hoặc không có mùi. Mùi vị của tinh trùng có thể thay đổi theo chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hằng ngày.

mùi vị của tinh trùng
Mùi vị của tinh trùng

Dưới đâu là 1 vài ví dụ về mùi vị khác nhau của tinh trùng:

  • Bình thường tinh trùng có mùi tanh hoặc không mùi
  • Mùi tanh của tinh trùng sẽ nặng hơn và có vị đắng nếu nam giới có sử dụng nhiều rượu bia và các chất có cồn.
  • Tinh trùng có mùi dễ chịu khi chế độ ăn uống của nam giới có nhiều rau xanh, hoa quả.
  • Tinh trùng có mùi hôi khi nam giới lười vệ sinh vùng kín hoặc có những dấu hiệu bất thường ở cậu nhỏ.

Chỉ Số Tinh Trùng Bình Thường

Để xác định được chỉ số tinh trùng bình thường hay không thì chúng ta sẽ phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ để so sánh và đánh giá kết quả.

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường theo WHO 1999:

Theo đó, chỉ số tinh dịch đồ bình thường khi: Thể tích trung bình mỗi lần xuất tinh từ 2-5ml, mật độ tinh trùng trung bình trên 20 triệu/ml, độ di động của tinh trùng > 50%, độ di động nhanh > 25%, hình thái tinh trùng bình thường > 30%, không có hồng cầu và số lượng bạch cầu trong 1 ml tinh dịch < 1 triệu.

chỉ số tinh dich đồ theo who 1999 và 2010
Chỉ số tinh dịch đồ theo WHO 1999 và 2010

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010:

Theo WHO 2010 thì chỉ số tinh dịch đồ bình thường như sau: Thể tích trung bình mỗi lần xuất tinh từ 1,5 ml trở lên, mật độ tinh trùng >15 triệu/ml, tỉ lệ sống > 58%, hình dạng tinh trùng bình thường > 4%, số lượng bạch cầu trong 1 ml tinh dịch < 1 triệu.

Những chỉ số từ 2 tiêu chuẩn năm 1999 và 2010 này là những chỉ số tối thiểu, điều đó có nghĩa là chỉ số tinh trùng bình thường sẽ cao hơn những chỉ số trên. Thông thường thì bác sĩ sẽ đọc kết quả tinh dịch đồ và đưa phương pháp điều trị thích hợp đối với những chỉ số không nằm ở mức bình thường.

Thông tin trên có hữu ích với bạn, đừng quên tìm hiểu thêm:

>> “Thuốc Proxeed Plus” tăng chất chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai

>> “Thuốc Mensterona” Sản phẩm hàng đầu trong hỗ trợ ddieuf trị vô sinh nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *