Review Thuốc Dostinex 0.5mg

Trong thời đại hiện nay, vô sinh không còn là căn bệnh hiếm gặp nữa, căn bệnh này gây ra mức báo động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với các cặp vợ chồng. Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Thuốc Dostinex 0.5mg là loại thuốc được chiết xuất từ 0.5 cabergoline là một loại chất dẫn xuất từ loại nấm mào gà và cũng là chất đồng vận được chọn lọc kỹ càng từ thụ thể dopamine D2 và loại chất ức chế mạnh được tiết ra từ tuyến đồi. Ngoài ra, loại thuốc này còn được chỉ định để điều trị bệnh parkinson, cabergoline còn có thể điều trị chứng cao huyết. Hiện nay trên thị trường đang sử dụng phổ biến 2 mẫu Dostinex là Dostinex của Pháp và Dostinex Thổ.

dostinex pháp và thổ
Dostinex Pháp và Thổ

Dostinex 0.5mg là thuốc gì?

– Dostinex là loại chất chủ vận thụ thể dopamine. Loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm dung lượng prolactin (chất gây ra giảm ham muốn tình dục và các triệu chứng khác cho nam giới) được tiết ra từ tuyến yên.

– Thuốc dùng để điều trị hội chứng mất cân bằng hoocmon, đặc biệt là có quá nhiều prolactin bên trong máu.

Những thông tin cơ bản của Dostinex 0.5mg

+ Tên thương hiệu: Dostinex

+ Thành phần chính trong thuốc: Cabergoline

+ Hàm lượng trong 1 viên: 0.5mg

+ Thuốc ở dạng viên nén

+ Quy cách: Hộp 8 viên

Những chỉ định trong điều trị

* Ức chế khả năng tiết sữa sinh

– Thuốc Dostinex 0.5mg được chỉ định sẵn khi có khả năng gây ức chế tiết sữa ngay sau khi sinh con. Sau khi sinh, những mẹ bỉm sữa khi cho con bú sẽ được chỉ định không nên dùng loại thuốc này vì một số lý do y tế liên quan trực tiếp đến mẹ hoặc em bé. Ngoài ra, thuốc này cũng không dành cho những bà mẹ có con bị chết non hoặc những trường hợp nạo, phá thai.

– Trong một vài những thử nghiệm lâm sàng đã được kiểm soát, thuốc Dostinex 0.5mg có thể được sử dụng trong thời gian ngay đầu tiên sau khi sinh chỉ với 1 mg duy nhất, cách này sẽ gây ức chế khả năng tiết sữa cũng như làm căng vú của người mẹ và gây đau từ 70% – 90% số phụ nữ sử dụng. Sẽ có ít hơn 5% trên tổng số phụ nữ trải qua hội chứng căng vú và hồi phục trở lại bình thường sau khi sinh 3 tháng.

– Ức chế bài tiết sữa và làm hạn chế cơn đau vú ở mức độ 85% phụ nữ sau khi sinh con khi được điều trị bằng thuốc Dostinex 0.5mg được phân chia thành 4 lần trong hai ngày liên tiếp. Triệu chứng vú hồi phục sau ngày thứ 10 là không phổ biến (khoảng 2% trường hợp).

tác dụng thuốc dostinex 0.5mg
Tác dụng thuốc Dostinex 0.5mg

* Hỗ trợ việc điều trị các bệnh rối loạn liên quan đến prolactinaemia

Thuốc Dostinex 0.5mg được nhiều bác sĩ hàng đầu chỉ định sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến tăng prolactinaemia bên trong cơ thể, bao gồm cả các bệnh như vô kinh, anovulation, oligomenorrhea và galactorrhoea.

Thuốc Dostinex 0.5 mg được nhiều bác sĩ hàng đầu chỉ định sử dụng đối với những bệnh nhân bị mắc căn bệnh u tuyến yên tiết prolactin, hội chứng sella rỗng, tăng prolactinaemia vô căn, tăng prolactinaemia liên quan.

– Trong một số những liệu pháp mãn tính, thuốc Dostinex 0.5mg với liều lượng nhất định từ 1mg đến 2mg mỗi tuần sẽ rất có hiệu quả trong việc bình thường hóa nồng độ prolactin bên trong huyết thanh ở mức độ 84% bệnh nhân khi bị tăng prolactinaemia.

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg

– Bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần chính của thuốc đó là cabergoline khi sử dụng sẽ gây ra các vấn đề về huyết áp, liên quan đến tim, phổi và dạ dày.

– Bệnh nhân từng có tiền sử rối loạn chức năng phổi, màng ngoài tim và sau giác mạc.

– Chống chỉ định đối với bệnh nhân suy gan hoặc nhiễm độc máu khi đang trong quá trình mang thai.

Thuốc Dostinex 0.5 mg không nên được sử dụng cùng với những loại thuốc điều trị tâm thần hoặc những người phụ nữ có tiền sử rối loạn tâm thần.

– Đối với phương pháp điều trị lâu dài: Nên được thường xuyên siêu âm tim để có thể phát hiện những bất thường trong thời gian kịp thời.

Cơ chế hoạt động và cách điều trị của 0.5mg

Thuốc Dostinex 0.5mg được điều chế từ loại chất dẫn xuất nấm cựa gà. Loại chất này được gọi là chất đồng vận được chọn lọc từ các thụ thể Dopamine D2, với mong muốn ức chế tuyến yên đồi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg

– Liều lượng thuốc sẽ tùy vào thể trạng cũng như tình trạng bệnh của bạn và đáp ứng với điều trị. 

– Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ để có hiệu quả cao nhất. 

Những lưu ý bạn nên biết khi sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg

Nếu bạn bị dị ứng thì không nên sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg, hoặc nếu bạn có các loại bệnh sau:

– Mắc các bệnh về huyết áp

– Các mô thừa bên trong phổi hoặc xung quanh tim, dạ dày của bạn đang dần phát triển

Lưu ý: Bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc các loại bệnh liên quan đến gan hoặc tim.

cách sử dụng thuốc dostinex 0.5mg
Cách sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg

Nên sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg như thế nào là tốt nhất?

– Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm liên quan đến tim gan và các bộ phận quan trọng khác để đưa ra quyết định có nên cho bạn sử dụng loại thuốc này hay không.

– Bạn nên thăm khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thực hiện theo chỉ dẫn bên trong thuốc. Bác sĩ có thể thay đổi liều lượng thuốc tùy theo thể trạng và tình trạng của bạn để có thể đưa ra liều lượng chính xác nhất.

– Bạn nên dùng thuốc Dostinex 0.5mg theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả như mong đợi. Không được tự ý dùng thuốc quá liều dùng quy định.

– Bạn nên kiểm tra máu thường xuyên để xác định được lượng prolactin bên trong máu của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng thuốc quá liều?

– Nên đi đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu khẩn cấp.

– Khi quá liều triệu chứng dễ nhận thấy nhất bao gồm nghẹt mũi, gây ảo giác thậm chí ngất xỉu.

Khi sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg thì tôi nên tránh những gì?

– Khi uống thuốc Dostinex 0.5mg không nên thay đổi tư thế quá nhanh, tránh việc bị chóng mặt và có thể gây nên đột quỵ

Những phương pháp điều trị với thuốc Dostinex 0.5mg

Thuốc Dostinex 0.5mg được sử dụng phổ biến đối với phụ nữ bị vô sinh khi có khả năng ức chế prolactin rất tốt. Thuốc Dostinex 0.5mg được sử dụng với nhiều cách khác nhau uống hoặc đặt viên nén ở vị trí hậu môn.

* Đối với liều uống

– Thuốc được bào chế từ nấm mào gà với thành phần chính là cabergoline. Đối với người lớn: Nên khởi đầu phương pháp điều trị với 0.25 mg/ 1 lần sử dụng và sử dụng trong vòng 2 ngày. Sau đó, có thể tăng liều lượng lên dần nhưng tuyệt đối không được đổi liều trong vòng 4 tuần tới. 

– Thường xuyên tái khám để kiểm tra lượng prolactin bên trong cơ thể. Đối với trẻ em vẫn chưa có khuyến nghị hay chống chỉ định cụ thể.

* Đối với liều đặt âm đạo

– Phương pháp này được sử dụng sau khi người sử dụng không thể đưa thuốc Dostinex 0.5mg bào bên trong cơ thể khi uống nên mới đặt thuốc ở âm đạo. Bạn nên sử dụng 0.5 mg thuốc được đặt âm đạo từ 2 đến 4 lần trong một tuần.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến thuốc Dostinex 0.5mg như thế nào và hậu quả?

Trước khi bạn có ý định sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg, bạn nên nói cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang sử dụng khiến bạn trở nên buồn ngủ như thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc an thần, thuốc ngủ, trầm cảm hoặc lo lắng.

Đặc biệt hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng một trong các loại thuốc sau đây:

 • Chlorpromazine (Thorazine)
 • Clarithromycin (Biaxin)
 • Droperidol (Inapsine)
 • Fluphenazine (Permitil, Prolixin)
 • Haloperidol (Haldol)
 • Metoclopramide (Reglan)
 • Perphenazine (Trilafon)
 • Prochlorperazine (Compazine, Compro)
 • Thiothixene (Navane)
 • Thioridazine (Mellaril)
 • Trifluoperazine (Stelazine)
 • Bất kỳ loại thuốc huyết áp
những loại thuốc không nên sử dụng cùng với dostinex
Những loại thuốc không nên sử dụng cùng với dostinex (Ảnh minh hoạ)

Những tác dụng không mong muốn của thuốc Dostinex 0.5mg

Bạn nên thông báo gấp cho người thân hoặc gọi điện cấp cứu nếu có dấu hiệu gây dị ứng như: nổi mề đay, khó thở, sưng môi, cổ họng bị ngứa hoặc sưng. Và phải cấp cứu ngay nếu:

 • Khó thở (ngay cả khi nằm xuống)
 • Đau ngực, ho khan hoặc hack
 • Đau ở bên hông hoặc lưng dưới
 • Ít hoặc không đi tiểu
 • Có dấu hiệu sưng ở vùng bàn chân và mắt cá chân.

Khi sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg, bạn sẽ có khả năng tăng ham muốn tình dục lên cao và bất thường khi các thành phần trong thuốc kích thích và bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu trường hợp này xảy ra.

Các tác dụng tiêu cực khi bạn sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg

 • Buồn nôn, táo bón
 • Cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Khô miệng

Những Ảnh hưởng của thuốc Dostinex 0.5mg đối với con người?

* Ảnh hưởng đến việc thụ thai và thai kỳ

– Vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh việc sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg đối với phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ không gây ra ảnh hưởng gì. Các nghiên cứu mới nhất trên các loại động vật vẫn chưa thể chứng minh được những tác dụng phụ gây quái thai hay làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ và một vài những độc tính đã được quan sát từ bên trong phôi có liên quan đến các hoạt động của dược lực học.

– Do thời gian thuốc được sản xuất nhưng thời gian dài không sử dụng có thể hạn chế những tác dụng của thuốc hoặc nghiêm trọng hơn khi người dùng sử dụng sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên sử dụng thuốc trong 6 sáng thai kỳ đầu tiên. Nếu việc dùng thuốc đang trong quá trình thụ thai thì bạn hãy dừng tuyệt đối việc dùng loại thuốc này lại để tránh thai nhi tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Thuốc Dostinex 0.5mg sẽ chuyển hóa các chất được bài tiết qua sữa trên một thí nghiệm đối với loài chuột. Các bà mẹ lưu ý không nên cho con bú trong trường hợp đang sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg vì có thể gây ức chế tiết sữa. 

* Ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện và máy móc

– Bệnh nhân đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hay gan thì không nên thay đổi nhanh tư thế khi nằm hoặc ngồi.

– Trong thời gian đầu khi bạn đang trong quá trình sử dụng thuốc Dostinex 0.5mg thì nên hạn chế việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông công cộng và máy móc để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

– Khi bệnh nhân được điều bằng thuốc Dostinex 0.5mg sẽ được bác sĩ thông báo không sử dụng phương tiện giao thông hoặc máy móc để tránh gây tai nạn giao thông trong tình trạng sự tỉnh táo bị suy giảm có thể khiến bản thân không làm chủ được và có thể gây nguy hiểm cho người khác và đối với chính bản thân mình.

Những câu hỏi thường gặp xoay quanh thuốc Dostinex 0.5 mg

Câu hỏi 1: Dostinex 0.5mg dùng để làm gì?

Trả lời: Dostinex được sử dụng trong việc điều trị vô sinh, mất cân bằng hoocmon khi có quá nhiều prolactin bên trong máu. 

Câu hỏi 2: Khi nào tôi nên dùng Dostinex 0.5mg?

Trả lời: Lúc bạn đang đói là khoảng thời gian hợp lý nhất để sử dụng loại thuốc này với liều lượng đã được quy định là 2 lần 1 tuần. Liều lượng sẽ được tính toán dựa trên thể trạng và các loại bệnh mà bạn đang mắc phải.

Câu hỏi 3: Dostinex 0.5mg mất bao lâu để phát huy hiệu quả?

Trả lời: Dostinex 0.5mg thường đem lại hiệu quả nhanh chóng sau vài giờ sử dụng và có tác dụng lâu dài tới hơn 10 ngày. Khoảng thời gian hạ prolactin cũng sẽ liên quan mật thiết đến thể trạng của bạn.

Câu hỏi 4: Tác dụng phụ của thuốc Dostinex 0.5mg? 

Trả lời: Thuốc Dostinex 0.5mg tuy có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng sai liều lượng sẽ dễ dẫn tới các tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, đau đầu thậm chí ngất xỉu.

Câu hỏi 5: Mất bao lâu để thành phần trong Dostinex 0.5mg hạ lượng prolactin?

Trả lời: Sẽ phải mất từ 3 đến 7 ngày để lượng prolactin trong máu giảm. Mức giảm tối đa dao động trong khoảng từ -49,2% đến -55,2% và xảy ra sau 2-5 ngày.

Câu hỏi 6: Ngoài thuốc Dostinex 0.5mg thì tôi có thể dùng thuốc gì để hạ protection?

Trả lời: Hiện nay có các loại thuốc được bán theo đơn có thể hạ protection như Dostinex 0.5mg, có thể kể đến một số thuốc sau: bromocriptine hay các loại thuốc có chứa thành phần cabergoline. 

Chú ý: Thông tin bài viết được review với mục đích chia sẻ những kiến thức tới người đọc nên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc quá liều lượng và phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như thông tin trên tờ hướng dẫn. Tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm.

Đặt mua Dostinex của Pháp, Thổ chính hãng TẠI ĐÂY

Trả lời