Nguyên nhân, dấu hiệu và tác hại của hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang  là một bệnh do rối loạn nội tiết trong cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Theo thống kê của các năm thì tỉ lệ những người mắc hội chứng đa nang càng ngày càng tăng.

Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang  là gì?

– Buồng trứng rối loạn trong sản xuất các hormone. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, trứng rụng không theo chu kì (thưa hoặc không rụng trứng). Tình trạng này làm nữ giới giảm khả năng sinh sản.

– Cơ thể kháng hormone insulin khiến buồng trứng sản xuất testosterone cao hơn bình thường.Dẫn đến nang trứng phát triển bất thường.

– Hàm lượng LH của cơ thể cao hơn bình thường cũng là nguyên nhân gây  ra hội chứng buồng trứng đa nang. LH và  insulin tăng cao  trong cơ thể kích thích sản xuất hormone nam giới (testosterone).

– Nguyên nhân do di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc bệnh buồng trứng đa nang thì xác suất người phụ nữ mắc bệnh cao.

– Do thừa cân béo phì : khiến cho tăng tình trạng kháng insulin của cơ thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

Những dấu hiệu phát hiện bệnh buồng trứng đa nang.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kì kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn bình thường, vô kinh hay đa kinh.

– Thụ thai kém, khó có con, vô sinh hiếm muộn.

– Người bệnh béo lên mà không rõ nguyên nhân, dễ béo phì.

– Lông tay, chân, vùng kín hay ria mép mọc dài và rậm do cường andeogen.

–  Da của người bị đa nang buồng trứng xấu, nhiều nhờn và mụn.

Những tác hại của hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu không phát hiện và điều trị  trị kịp thời thì những người mắc bệnh sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ là làm suy giảm khả năng làm mẹ, có thể dẫn đến vô sinh .

Vô sinh: bệnh gây rối loạn nội tiết ,rối loạn kinh nguyệt làm giảm tần số rụng trứng và giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Bệnh đa nang buồng trứng gây ra ung thư nội mạc tử cung: Nguyên nhân do hormone estrogen nên lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để tạo điều kiện cho trứng được thụ thai làm tổ và phát triển. Bình thường nếu không được thụ thai thì lớp niêm mạc này sẽ bong ra tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Nhưng khi kinh nguyệt bị rối loạn, chu kì kinh nguyệt kéo dài , lượng estrogen tăng cao không giảm thì niêm mạc tử cung cứ thế dày lên và không bong ra làm tăng tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Tăng nguy cơ sảy thai cao: Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ gặp những biến chứng trong thai kỳ như: tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, tiền sản giật, sinh non, thậm chí có thể gây sảy thai. Nguyên nhân là nội tiết tố và insulin tác động đến phát triển phôi thai bị trục trăc.

Một số điều cần chú ý với những người mắc hội chứng buồng trứng đa .

Cần phải phát hiện và điều trị kịp thời để khắc phục tình trạng của bệnh

Theo dõi tình trạng sức khỏe bằng cách khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Tâm lý  thoải mái và không sử dụng chất kích thích và tránh những thói quen xấu.

Thường xuyên tập thể dục thể thao và ăn uống hợp lý

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *