Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là bệnh thành mạch dày lên ,mất tính đàn hồi do hình thành các tổ chức xơ cùng sự lắng đọng lipid.Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.Vậy nguyên nhân gây ra căn bệnh này là gì? Cách phòng tránh thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu có ít nhất 8 nguyên nhân ảnh hưởng đến bệnh xơ vữa động mạch:

Béo phì: Hàm lượng mỡ trong cơ thể dự trữ nhiều dẫn đến nguy cơ mỡ máu cao, ngoài ra còn làm tăng áp lực tim phải gánh chịu dẫn đến tổn thương thành mạch và lắng đọng mỡ.

Cao huyết áp:

Người có huyết áp cao thì tăng áp lực lên thành mạch và gây tổn thương các tế bào nội mô ở thành mạch.Đây là nguyên nhân chính gây ra sự bám lipid ở thành mạch, gây giảm bán kính và xơ vữa động mạch.Cao huyết áp làm tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim lên 2-3 lần,đột quỵ khoảng 4 lần.

Ít vận động

Luyện tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng lipoprotein tỉ trọng cao (HDL), bảo vệ thành mạch tránh xơ vữa động mạch.Ngoài ra tập thể dục làm mạch máu tăng tính đàn hồi, giảm huyết áp và thúc đẩy tuần hoàn máu. Nếu con người ít vận động thì nguy cơ gây xơ vữa động mạch sẽ rất cao.

Chứng cao mỡ máu

Lượng mỡ trong máu làm tăng nguy cơ bám dính lên thành mạch dẫn đến xơ vữa động mạch làm hẹp động mạch.

Đái tháo đường

Người mắc đái tháo đường là do không dung nạp glucose vào tế bào dẫn đến glucose huyết tăng cao. Lượng glucose dư thừa sẽ được chuyển về gan để tạo acid béo.Sau đó được vận chuyển trong máu làm tăng mỡ máu dẫn đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Thói quen hút thuốc lá

Những chất nicotine, carbon monoxide có trong khói thuốc lá, là một trong những nguyên nhân gây tổn thương thành động mạch, tạo điều kiện để lipid bám vào thành mạch gây ra hẹp mạch và phát triển mô xơ. Ngoài ra hút thuốc lá làm thắt động mạch vành, lưu lượng máu giảm.

Nhiều áp lực:

Khi gặp áp lực, cơ thể tiết nhiều adrenaline, một chất gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim từ đó dẫn đến làm tổn thương thành mạch.

Di truyền:

Nguyên nhân này chưa thật sự rõ rang, một số người mắc bệnh từ sớm cùng một số bệnh như cao huyết áp và huyết khối.

Cách phòng tránh xơ vữa động mạch:

Để phòng tránh xơ vữa động mạch cần có chế độ ăn hợp lý. Nên ăn những thực phẩm ít acid béo bão hòa, vì đây là nguyên nhân làm phát sinh và phát triển bệnh.Những thực phẩm giàu acid béo bão hòa như mỡ heo, bơ,… chúng ta cần ăn vừa đủ không nên ăn dư thừa nhằm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.Bên cạnh đó, acid không bão hòa có tác dụng ngược lại,nó làm giảm triglyceride trong huyết tương. Vì vật cần phải bổ sung các thực phẩm giàu acid béo bão hòa như dầu thực vật, cá, đậu nành… cho cơ thể.

Nên tích cực tập thể dục:Việc tập thể dục thường xuyên giúp giảm cholesterol từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ngoài ra còn có tác dụng giảm cân.

Không nên sử dụng thuốc lá và khuyên mọi người xung quanh bỏ thuốc lá. Vì thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người trực tiếp sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc.

Giảm cân, không để cho cơ thể quá cân như thừa cân béo phì vì béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *