Tinh trùng Y sống được bao lâu

Những kiến thức về sinh sản luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các cặp vợ chồng, hiểu biết các kiến thức về tinh trùng y sống được bao lâu vô cùng quan trọng

Vấn đề sinh sản hiện nay được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp vợ chồng hiếm muộn. Rất nhiều câu hỏi được đề cập đến tuy nhiên để biết được tinh trùng y sống được bao nhiêu ngày lại là vấn đề được quan tâm nhất, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản hay chính là việc sinh con trai. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin kiến thức về tinh trùng, tinh trùng Y sống được bao lâu?

bạn có biết tinh trùng y sống được bao lâu
Bạn có biết tinh trùng Y sống được bao lâu

Những kiến thức về tinh trùng và tinh trùng Y sống được bao lâu?

Định nghĩa về tinh trùng

Nếu như trứng là tế bào sinh sản của nữ giới thì tinh trùng được hiểu là tế bào sinh sản của nam giới. Tinh trùng có 2 loại là tinh trùng X và tinh trùng Y, kích thước của tinh trùng rất nhỏ. Tinh trùng Y có khả năng bơi nhanh hơn nhưng lại sống yếu hơn so với tinh trùng X. Khi phóng tinh, trong tinh dịch của đàn ông sẽ có khoảng trên dưới 600 triệu tinh trùng. Khi tinh trùng khỏe và may mắn gặp được trứng thành công thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai.

Cấu tạo của tinh trùng

Một tinh trùng bình thường sẽ có 3 bộ phận chính:

  • Phần đầu: có chứa nhân và được bao quanh là màng sinh chất.
  • Phần thân (thường có kích thước nhỏ).
  • Phần đuôi: có tác dụng giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng trong cơ thể cũng như ở ngoài môi trường.
cấu tạo của tinh trùng bình thường
Cấu tạo của tinh trùng bình thường

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng Y sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và các yếu tố trong mỗi cơ thể của nam giới và nữ giới cũng khác nhau.

Trong cơ thể của nam giới

Đều đặn mỗi một giờ thì cơ thể nam giới luôn sản sinh ra tinh trùng và luôn được lưu trữ ở túi tinh trùng nếu dư thừa. Tùy thuộc vào môi trường sống mà khả năng tinh trùng sống sót cũng khác nhau. Thông thường, 42 ngày là thời gian tinh trùng sống trong cơ thể nam giới. Khi gặp môi trường tốt thì tinh trùng càng khỏe mạnh và tuổi thọ lại được nâng cao lên. Chính vì vậy, nam giới hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe thật tốt để có thể sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh.

Trong cơ thể nữ giới

Khác so với nam giới, tinh trùng khi gặp cơ thể nữ giới thì thời gian sống sẽ giảm đi rất nhiều. Thông thường, tinh trùng sẽ sống được trong âm đạo sau khi quan hệ khoảng 2 tiếng. Gặp môi trường axit thì tinh trùng khó có thể sống sót được lâu dài. Do đó nếu trong âm đạo của người phụ nữ có độ axit càng mạnh (càng lớn) thì tinh trùng sẽ nhanh chết hơn.

độ ph ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng
Độ PH ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Vượt qua rào cản âm đạo, tinh trùng Y sống được bao lâu sẽ lại còn phụ thuộc nhiều vào nồng độ pH. Cụ thể:

  • Nếu độ pH trong ngưỡng 6,5 thì tinh trùng Y sẽ dừng mọi quá trình hoạt động xâm nhập vào cổ tử cung.
  • Nếu độ pH 7 thì tinh trùng có khả năng xâm nhập được nhẹ vào cổ tử cung.
  • Nếu độ pH 7,5 thì tinh trùng có khả năng xâm nhập bình thường vào cổ tử cung.
  • Nếu độ pH 8 thì đây sẽ là mốc lí tưởng nhất cho tinh trùng được xâm nhập vào cổ tử cung.

Bên cạnh đó, các bạn cũng lưu ý, ngoài độ pH ảnh hưởng đến thời gian sống sót của tinh trùng thì chất dịch nhầy ở cổ tử cung cũng quyết định phần nào đến quá trình xâm nhập của tinh trùng. Lượng Hormone estrogen vào trước chu kỳ rụng trứng sẽ làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung trở thành một dung dịch nhầy giống lòng trắng trứng gà. Và chắc chắn với dung dịch này, tình trùng sẽ có khả năng sống sót và nhanh chóng bơi vào cổ tử cung hơn. Lượng Hormone estrogen sẽ dính và đặc lại sau khi rụng trứng và sẽ ngăn chặn quá trình di chuyển của tinh trùng.

Sau 1 tiếng quan hệ, tinh trùng có thể hoạt động và sống khỏe mạnh trong vòng 6 tiếng trong cổ tử cung.

Sau 12 tiếng, những tinh trùng khỏe mạnh vẫn sống sót được, chỉ số ít tinh trùng yếu sẽ bị loại bỏ.

Sau 36 tiếng thì số tinh trùng khỏe mạnh sẽ chỉ còn khoảng 25% sống sót.

Và nếu không được thụ tinh với trứng thì tinh trùng sẽ không sống sót trong cổ tử cung.

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong thời gian chờ trứng rụng?

Tinh trùng khỏe mạnh có khả năng sống trong cơ thể người phụ nữ tối đa là 7 ngày. Tuy nhiên thì trứng của nữ giới thì chỉ có thể tồn tại được trong vòng 24 giờ. Quá trình tinh trùng xâm nhập được vào cổ tử cung là vô cùng khó khăn. Chính vì vậy khi 1 tinh trùng khỏe mạnh vượt qua hàng triệu tinh trùng khác vào được cổ tử cung thì liệu tinh trùng y sống được bao lâu trong thời gian chờ trứng rụng? Thời điểm rụng trứng cao nhất và để trứng đi tới cổ tử cung đó chính là khoảng thời gian 3-4 ngày sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ (mỗi phụ nữ sẽ có thời gian chu kì là khác nhau). Thời gian này tỉ lệ tinh trùng gặp trứng thành công được xem là tốt nhất.

tinh trùng y sống được bao lâu trong thời gian chờ rụng trứng
Tinh trùng Y sống được bao lâu trong thời gian chờ rụng trứng

Tinh trùng y sống được bao lâu khi ở ngoài cơ thể?

Tinh trùng y sống được bao lâu khi ở ngoài cơ thể? Bạn nên chú ý các điểm sau:

– Tinh trùng khi được xuất tinh sẽ có một lượng nhỏ sống sót ở bao quy đầu người nam giới và có thể sống tối đa trong vòng 1 ngày.

– Gặp môi trường nước ấm thì tinh trùng sống được 10 – 15 phút; gặp môi trường nước nóng thì tinh trùng sẽ bị tiêu hủy luôn.

– Sau khi quan hệ, sẽ có một số ít tinh trùng bám trên quần áo, chăn, đệm… và chúng sẽ chết đi các các tinh dịch khô đi.

Tinh trùng X sống được bao lâu

Như đã đề cập ở trên thì tinh trùng X sẽ sống được lâu hơn so với tinh trùng Y, tuy nhiên thì về khả năng di chuyển thì tinh trùng X lại bơi chậm hơn tinh trùng Y khá nhiều. Do đó, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng là yếu tố quan trọng quyết định tới việc sinh con trai hay sinh con gái.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về sinh sản, sẽ nắm được tinh trùng y sống được bao lâu… để từ đó trang bị cho mình những điều kiện tốt nhất. Thời gian sống sót của tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng trước tiên hãy luôn giữ cho mình cơ thể thật khỏe mạnh. Đây chính là phương pháp tốt nhất để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Xem thêm:

>> Thuốc Mensterona tăng khả năng thụ thai chỉ trong 1 liệu trình

>> 9+ thuốc bổ tinh trùng tốt nhất giúp bạn sinh con trai

Trả lời