Tinh Trùng Loãng

Tinh trùng loãng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình thành thai nhi, hoặc gây ra hiện tượng hiếm muộn ở nam giới. Cụ thể tinh trùng loãng là như thế nào?

Bạn có biết, chất lượng của tinh trùng sẽ là yếu tố đầu tiên có thể di truyền gen sang con của bạn khi được sinh ra. Tinh trùng sẽ kết hợp với trứng để tạo ra phôi thai. Trường hợp nếu tinh trùng của bạn loãng, chứng tỏ tinh trùng yếu thì khả năng di truyền những nhiễm sắc thể không bình thường sang đứa trẻ khá cao. Bên cạnh đó, nếu như trong quá trình mang thai, nếu như sức khỏe người mẹ không được tốt thì rất dễ bị sảy thai. Vậy tinh trùng loãng được hiểu là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ các thông tin cần thiết mà bạn nên biết nhé!

Tinh trùng loãng là như thế nào?

tinh trùng loãng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai
Tinh trùng loãng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Tinh trùng chỉ chiếm 2 đến 5% thể tích trong tinh dịch. Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch không đạt được độ sệt mà chỉ loãng như nước, có màu gần như trong suốt mà không phải màu trắng ngà như thông thường. Tình trạng như vậy chứng tỏ số lượng tinh trùng trong tinh dịch rất ít và yếu.

Tinh trùng có mùi hôi tanh không bình thường. Tinh trùng loãng thường đi kèm với mùi hôi tanh bất thường. Tuy nhiên, hiện tượng này xảy ra cũng có thể do các bệnh nam khoa khác. Cho nên các bạn nam cần đặc biệt quan tâm và chú ý đến vấn đề này nhé.

Tinh trùng chuyển sang hóa lỏng bất thường. Sau khi xuất tinh thì tinh trùng có trạng thái sền sệt và sau đó hóa lỏng trong vòng 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, nếu bạn thấy ngay sau khi xuất tinh mà tinh trùng loãng ngay thì tinh trùng đó cũng được gọi là bất thường.

Tinh dịch không có màu trắng ngà, mà có màu vàng nhạt. Nếu như tinh dịch có màu vàng nhạt, không nhớt và loãng thì đó chính là biểu hiện của tinh trùng loãng. Hoặc trường hợp bạn thấy tinh trùng loãng, vón cục thì cũng cần cẩn trọng với vấn đề này nhé.

Những hiện tượng trên đây là biểu hiện của tinh trùng loãng. Điều này khiến cho quá trình tinh trùng tiếp cận được với trứng rất khó khăn, làm cho quá trình thụ thai khó thành công, dẫn đến hiện tượng vô sinh hiếm muộn.

hình ảnh tinh trùng loãng
Hình ảnh tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng đồng nghĩa với ít tinh trùng và tinh trùng yếu. Không phải chỉ những người thiếu chất dinh dưỡng thì tinh trùng mới yếu. Thậm chí ngay cả đối với những nam giới có sức khỏe tốt thì khả năng tinh trùng gặp được trứng cũng chỉ đạt được 5%. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn không thể nhận thấy được số lượng tinh trùng ít hay không. Tinh trùng ít cũng có nhiều dạng khác nhau:

– Dạng nhẹ: Số lượng tinh trùng đạt được khoảng từ 10 triệu đến dưới 20 triệu con/ml.

– Dạng nặng: Số lượng tinh trùng cao nhất chỉ đạt được từ khoảng 1 đến 9 triệu con/ml trong tinh dịch.

– Vô tinh là hiện tượng tinh dịch nhiều nhưng lại có có tinh trùng.

– Tình trạng tinh trùng yếu bất thường là hiện tượng số lượng tinh trùng thì đáp ứng đủ nhưng chất lượng tinh trùng thấp vì đa số bị dị dạng hoặc kém phát triển.

Tinh trùng loãng bắt nguồn từ những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng tinh trùng loãng có thể là do: Cơ thể của nam giới thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho tinh hoàn đi nuôi tinh trùng; Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa như viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn; Thường xuyên quan hệ tình dục hoặc thủ dâm; Thói quen sinh hoạt đó là đặt máy tính lên đùi trong thời gian dài; Thường xuyên bỏ điện thoại vào túi quần; Tiếp xúc với môi trường nhiều hóa chất và kim loại nặng; Thiếu chất kẽm …

tinh trùng loãng - nguyên nhân gây vô sinh nam
Tinh trùng loãng – nguyên nhân gây vô sinh nam

Tình trùng loãng có thể còn do nguyên nhân từ một số bệnh lí sau:

Thứ nhất, giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đó là khi các tĩnh mạch bị giãn ra ở bìu làm cản trở và gián đoạn lưu lượng máu đến tinh hoàn. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ ở trong tinh hoàn tăng lên hơn so với bình thường và có tác động tiêu cực trực tiếp đến quá trình sản sinh ra tinh trùng ở đây. Có thể coi đây là một bệnh lí khá phổ biến ở những nam giới có số lượng tinh trùng thấp và chất lượng kém.

Thứ hai, bệnh lý tinh hoàn ẩn. Đây là một hiện tượng bệnh lý bẩm sinh khi tinh hoàn nằm trong bụng và không nằm ở trong bìu. Điều này khiến cho nam giới không thể sản xuất được tinh trùng mặc dù tinh hoàn bình thường vẫn có khả năng tiết ra hoocmon sinh dục nam.

Thứ ba, tinh trùng loãng bắt nguồn từ viêm nhiễm sinh dục, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản xuất tinh trùng cũng như các hoạt động của cơ quan sinh sản. Từ đó dẫn đến hiện tượng tinh trùng loãng và tinh trùng yếu.

Thứ ba, chức năng của tuyến tiền liệt bị suy giảm cũng là một nguyên nhân dẫn đến tinh trùng loãng. Bạn có biết dịch từ tuyến tiền liệt chiếm một phần lớn trong thể tích tinh dịch. Chúng là chiếc áo giáp giúp bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cho tinh trùng tiếp cận với trứng, góp phần hình thành quá trình thụ thai. Cho nên nếu như trường hợp chức năng của tuyến tiền liệt bị suy giảm thì dịch tiết không đảm bảo làm cho tinh trùng bị loãng.

Thứ tư, về vấn đề xuất tinh của nam giới. Có thể do nam giới gặp vấn đề về rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược hoặc trường hợp xuất tinh sớm có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng có ở trong thể tích tinh dịch thấp.

Thứ năm, nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố ở nam giới. Đó là sự mất cân bằng hoocmon, đặc biệt là những hormon có tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất ra tinh trùng. Điều đó cũng làm cho tinh trùng có khả năng bị loãng và chất lượng tinh trùng kém.

>> Tinh trùng bình thường: Hình ảnh, hình dạng, màu sắc, mùi vị.

Tinh trùng loãng có mang thai được không?

Nếu như tinh trùng bị loãng thì chứng tỏ tinh trùng của bạn nam rất yếu và tất nhiên, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ không đảm bảo. Trong quá trình diễn ra sự thụ tinh, nếu như số lượng tinh trùng quá ít hoặc tinh trùng yếu thi khó có thể tiếp xúc được với trứng để hình thành phôi thai. Từ đó, khiến cho khả năng thụ thai gặp nhiều khó khăn.

Nhiều nhà khoa học khi nghiên cứu về vấn đề sức khỏe sinh sản đã chỉ ra rằng, số lượng tinh trùng ở nam giới càng lớn thì khả năng tạo ra thai nhi càng cao và ngược lại, số lượng tinh trùng càng ít thì quá trình tạo ra thai nhi sẽ khó xảy ra. Nếu như ở nam giới có tinh trùng yếu nhưng khi có một tinh binh khỏe mạnh thì khả năng thụ thai được khoảng 5%. Tuy nhiên, nếu tinh trùng yếu và số lượng ít thì khả năng thụ thai rất thấp, thậm chí là 0%.

Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá lo lắng và hoang mang bởi vì đã có trường hợp nam giới tinh trùng yếu vẫn có được con nhưng khả năng thấp và ít. Nếu như trường hợp trong số lượng tinh trùng của bạn vẫn có những tinh binh khỏe mạnh và vợ của bạn có sức khỏe sinh sản bình thường thì khả năng thụ thai vẫn diễn ra.

ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và sự phát triển của thai nhi
Ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và sự phát triển của thai nhi

Tinh trùng loãng có ảnh hưởng gì không?

Tinh trùng loãng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Chất lượng tinh trùng không đảm bảo sẽ dẫn đến chất lượng của phôi thai cũng không được đảm bảo. Sau khi diễn ra quá trình thụ tinh, thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã có những trường hợp khi trẻ được sinh ra bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, suy dinh dưỡng hay vàng da. Một điều các bạn nam cần lưu ý nếu như tinh trùng loãng thì khả năng di truyền nhiễm sắc thể bất thường sang con là rất cao.

Tinh dịch loãng nên kiêng những gì?

Tinh trùng loãng khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc có con. Cho nên, nam giới cần chú ý đến vấn đề chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để cải thiện chất lượng của tinh trùng.

Thứ nhất, bạn nên hạn chế ăn uống các loại thực phẩm sau: hạn chế nhất có thể đối với rượu bia, bởi vì đây chính là tác nhân dẫn đến xơ gan, xáo trộn nội tiết và làm giảm chất lượng của tinh trùng; Không nên lạm dụng cà phê bởi vì cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo khi làm việc nhưng nếu lạm dụng thì sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi và làm tinh trùng yếu đi; Tinh vỏ cam có tác hại làm ức chế sinh sản; Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh đã chế biến sẵn bởi vì nó không có lợi cho sức khỏe và chất lượng tinh trùng.

Thứ hai, bạn cần chú ý về chế độ sinh hoạt hàng ngày: Không nên hút thuốc lá vì nó vừa hại phổi, ảnh hưởng xấu đến tinh trùng; Tạo cho bản thân cuộc sống thoải mái, cuộc sống áp lực, căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới một số hoocmon cần thiết để sản xuất ra tinh trùng; Hạn chế ngồi quá lâu vì điều này sẽ làm ức chế quá trình khí huyết lưu thông, bạn nên vận động cơ thể thường xuyên, tăng cường tập thể dục sẽ tốt cho sức khỏe và chất lượng của tinh trùng.

Thứ ba, thay đổi thói quen đặt máy tính lên đùi để làm việc. Hơi nóng từ máy tính gây ảnh hưởng đến tinh hoàn, làm nóng tinh hoàn, tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của cơ thể nam giới. Cho nên khi làm việc bằng laptop, bạn nên đặt máy lên bàn thay vì đặt lên đùi để bảo vệ cơ quan sinh sản, bảo vệ chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, bạn nên tuyệt đối hạn chế để điện thoại ở túi quần. Vì sóng điện thoại sẽ tác động xấu đến cơ quan sinh sản, làm giảm chất lượng của tinh trùng, dẫn đến khó thụ thai.

Thứ tư, bệnh béo phì suy dinh dưỡng cũng là một yếu tố ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng. Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể của bạn sẽ làm cho quá trình tạo ra hoocmon sinh dục bị rối loạn, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm bất thường. Hoặc nếu bạn thiếu chất dinh dưỡng cũng như vậy, sẽ làm cho tinh trùng tăng bất thường, chất lượng kém.

Thứ năm, tránh tiếp xúc với môi trường nhiều hóa chất, kim loại nặng trong thời gian dài bởi vì đó là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng tinh trùng loãng.

Khi nào bạn nên tới gặp bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy tinh trùng của mình loãng, có mùi tanh, hoặc đổi màu, thì bạn hãy tới gặp ngay bác sĩ tiết niệu nhé. Nếu vợ chồng bạn đã cố gắng những không thụ thai thành công thì hãy tới chuyên gia về sức khỏe sinh sản để tham khảo ý kiến.

nam giới nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ
nam giới nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tinh dịch và phân tích tinh dịch cho bạn. Việc này được thực hiện để kiểm tra chất lượng tinh trùng và tinh dịch. Bài kiểm tra sẽ bao gồm các yếu tố nư sau:

– Khối lượng tinh trùng/tinh dịch trong một lần nam giới xuất tinh.

– Thời gian chuyển sang trạng thái hóa lỏng của tinh dịch. Đó là thời gian cần thiết để tinh dịch thay đổi từ dạng sền sệt sang dạng lỏng hơn.

– Kiểm tra tính axit.

– Kiểm tra số lượng tinh trùng có đảm bảo yêu cầu hay không.

– Kiểm tra khả năng di chuyển của tinh trùng là nhanh hay chậm.

– Kiểm tra hình thái của tinh trùng, kích thước và hình dạng của tinh trùng ở nam giới.

Đồng thời bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử sức khỏe của bản thân bạn và tiến hành kiểm tra thể chất. Bạn cũng sẽ được bác sĩ hỏi một số câu về lối sống sinh hoạt như hút thuốc, uống rượu, bia…

Tinh trùng loãng có chữa được không?

Nếu bạn đang gặp phải hiện tượng tinh trùng loãng, có lẽ bạn đang rất hoang mang và lo lắng. Bạn đang muốn biết tinh trùng loãng có chữa được không?

Nếu như bạn phát hiện ra và kịp thời, sử dụng đúng thuốc và biết cách cải thiện lối sống, chế độ dinh dưỡng thì sẽ cải thiện được tình trạng này.

chế độ ăn uống giúp cải thiện tinh trùng loãng
Chế độ ăn uống giúp cải thiện tinh trùng loãng

Trong những bữa cơm, các bà nội trợ nên quan tâm những thực phẩm sau sẽ giúp cải thiện được tình trạng tinh trùng loãng của chồng.

– Cung cấp thực phẩm giàu chất kẽm trong bữa ăn. Kẽm là chất vô cùng cần thiết trong hoạt động sản xuất tinh trùng. Cho nên, bạn không thể bỏ qua những món ăn giàu chất kẽm như: thịt bò, tôm, hạt bí ngô…

– Cung cấp thực phẩm chứa nhiều lycopene. Chất này tạo nên sắc tố đỏ có trong nhiều loại quả như cà rốt, cà chua, dưa hấu, … Theo các chuyên gia, chất này góp phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng.

– Cung cấp thực phẩm giàu chất chống oxi hóa. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất này sẽ chống lại được tác động xấu của gốc tự do, bảo vệ tốt cho sức khỏe của tinh trùng.

>> Thực phẩm tốt cho tinh trùng – Lời khuyên từ chuyên gia

Bài viết trên đây đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về tinh trùng loãng và đưa ra những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại thuốc (Proxeed Plus, Mensterona, Gametix M, Profortil, Semyn 100, Maxvir, Motil …) có thể cải thiện được tinh trạng tinh trùng loãng cho nam giới. Bạn hãy tham khảo và tìm mua ở địa chỉ uy tín nhất để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả tối ưu. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm:

>> Thuốc Proxeed Plus tăng khả năng thụ thai chỉ trong 1 liệu trình

>> Thuốc Mensterona hỗ trợ điều trị tinh trùng yếu tốt nhất

>> 9+ thuốc bổ tinh trùng yếu tốt nhất 2020 – Bác sĩ khuyên dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *